10 ngày học làm SEO tổng thể

Cách đây 2 năm, tôi là 1 newbie bước vào giới SEO, tại thời điểm đó SEO chưa được rầm rộ như bây giờ. Tìm các trang web, diễn đàn SEO để học cũng thật khó khăn. Thế nhưng, SEO như có ma lực, nó đã hấp dẫn và cuốn tôi theo, tôi mày mò bất kỳ lúc nào rãnh rỗi để biết thêm về SEO, và thật tuyệt vời khi những cao nhân đi được đã dày công biên dịch lại thật chi tiết những bài viết về SEO của các chuyên gia nước ngoài, tự viết ra những kinh nghiệm của bản thân họ và chia sẽ lại cho cộng đồng. Tôi nhớ nhất lúc đó là www.vietseo.net của anh Nguyễn Hoài Nam và www.lamseo.com (tôi không biết của ai) do nhiều tác giả có tên tuổi như anh Du Nguyễn, anh Hoàng PV, anh Khánh La… và giai đoạn sau là cộng đồng www.thegioiseo.com. Trải qua một thời gian dài lăn lộn với SEO, mặc dù chưa làm được gì hoành tráng nhưng tới hôm nay tôi cũng đủ tự tin để viết và chia sẽ lại những kiến thức, kinh nghiệm mà tôi đã học được từ lớp đàn anh đi trước (vì tôi dốt tiếng Anh nên toàn đọc tiếng Việt của các anh :)), rèn luyện được trong quá trình lập đội nhóm và khởi nghiệp Công ty SEO LAPOO cho tới bây giờ.

10 ngay hoc seo tong the

Tôi còn nhớ trên www.lamseo.com có một chủ đề là “7 ngày học làm SEO” của anh Hoàng PV viết, nhưng mới hết ngày thứ nhất thì bài viết đó bị bỏ ngõ, có thể do anh ấy bận công việc không viết tiếp được, sau này tôi lục lọi khắp nơi mong tìm được những ngày tiếp theo nhưng không thấy. Dù anh ấy mới chỉ viết có 1 ngày nhưng mạch văn và kinh nghiệm trong bài viết đó là rất đáng để ghi nhớ và học hỏi. Từ lâu lắm rồi, tôi đã ấp ủ dự định sẽ phụ anh ấy viết tiếp những phần còn lại để giúp các bạn newbie dễ dàng tiếp cận hơn (như tôi 2 năm về trước). Và hôm nay, tôi đang ngồi đây để làm việc đó. Tôi biết kiến thức và kinh nghiệm của mình chắc là chưa đủ, nhưng mình hy vọng nó sẽ giúp được cho các bạn mới bước vào thế giới SEO dễ dàng áp dụng, và cũng mong các anh có kinh nghiệm nếu vô tình đọc được thì hãy cho tôi những góp ý chân thành để chúng ta cùng hoàn thiện kỹ năng.

Tôi sẽ tiến hành thực hiện SEO trên một trang thông tin du lịch Đà Nẵng, www.tourane.vn, một dự án mà công ty tôi dự định sẽ triển khai phát triển trong năm 2013 này. Hiện tại nó là một site mới có giao diện và nội dung bình thường, website được phát triển trên mã nguồn wordpress (theme thì chôm được). Tôi sẽ làm tự nhiên theo website và cố gắng để tìm ra những vấn đề thực tế mà người phát triển dự án còn bỏ sót.

Tôi dự định sẽ viết “10 ngày học làm SEO” với các bài như sau:

 1. Ngày 1: Giới thiệu SEO, các thuật ngữ, khái niệm cơ bản.
 2. Ngày 2: Từ khóa, cách phân tích từ khóa, đánh giá từ khóa.
 3. Ngày 3: Phân tích đối thủ cạnh tranh, chọn hướng đi, nội dung cho website.
 4. Ngày 4: Tối ưu Onpage, Onsite.
 5. Ngày 5: Chiến lược Offpage, Link buiding, Viral marketing.
 6. Ngày 6: Cấu hình và xử lý lỗi phản ánh trong Google webmaster tools.
 7. Ngày 7: Kỹ thuật mở rộng: Local SEO, SEO hình ảnh, SEO video.
 8. Ngày 8: Kiểm tra, phân tích Ranking, lưu lượng truy cập và người dùng.
 9. Ngày 9: Lập các báo cáo SEO, Phân tích tình huống.
 10. Ngày 10: Kỹ thuật xử lý sự cố Hacker, Sandbox, Penalty

Bài tổng kết.

Trần Văn Vẽ – LAPOO JSC

on Google Plus

Posted in: SEO Google

Leave a Comment (1) ↓
 
 

1 Comment

 1. Thành Luân March 5, 2013

  Chờ 10 bài viết của bác.

  reply

Leave a Comment

*