Bán hàng online trên Youtube – Đôi điều lưu ý

Lợi ích rõ ràng nhất của Youtube đối với Makerting chính là tiếp thị rõ ràng được hình ảnh sản phẩm, chất lượng, hoặc cái mà người dùng cần với sự trực quan, sinh động, giúp đối tượng khách hàng hoặc người xem có cái nhìn chân thực và tổng quan nhất.

Sau đây là 4 vấn đề cơ bản cần chú ý đầu tiên để giúp các bạn xây dựng được một channel cho Youtube của các bạn

a. Để tiếp thị trên youtube. Điều đầu tiên cần có chính là 1 channel chính dành cho sản phẩm hoặc mục đích cần giới thiệu đến cộng đồng người xem.

– Lợi ích : Tạo channel trên YouTuBe hoàn toàn miễn phí và rất nhanh chóng. Chỉ cần 1 account của Google là chúng ta đã có thể có được 1 channel. Chỉ cần 1 video được up lên cũng có thể thu hút được 1 lượng người xem với kênh của chúng ta.

– Khó khăn : Điểm khó khăn trên YouTuBe chính là khan hiếm nội dung.

b. Điều quan trọng sau khi tạo được channel chính là nội dung của channel cần có, về channel có các yêu cầu cơ bản sau :

–  Trình bày channel khoa học, hợp lý, giao diện đẹp (Hiện tại các channel có giao diện phiên bản cũ, sẽ phải chuyển sang bản mới từ ngày 7/3).

–  Nếu channel có nhiều nội dung khác nhau thì nên phân ra thành các chuyên mục khác nhau tương tự như trong 1 forum. Tuy nhiên, cách tốt nhất cho 1 channel phát triển mạnh chính là các nội dung playlist đều phải chung mục đích phát triển ban đầu, không nên lập các playlist không hề liên quan đến nhau.

–  Nên bật chế độ cho phép viết cảm nhận lên channel. Điều này cũng giống như khi bạn sang wall của 1 người bạn trên facebook và viết điều gì đó lên wall. Việc này có thể làm tăng độ trust của channel của bạn đối với người xem khác

c. Nội dung của video, yếu tố quyết định sự thành công của 1 channel. Phải luôn luôn nhớ rằng, chúng ta phải tuân thủ đúng hướng phát triển và xây dựng của channel khi đặt ra. Tuyệt đối không nôn nóng, nóng vội để đạt được mục đích (lượt view, lượt đăng kí…) mà post các clip không liên quan đến mục đích của channel. Đối với các video thì cần quan tâm đến các nội dung như sau :

Tạo các video hay và thu hút người xem. Điều gì thu hút người xem ?, người xem chỉ bị thu hút với 1 đoạn video gồm các yếu tố sau :

 1. Đúng điều người xem đang cần.
 2. Có tính giải trí.
 3. Liên quan đến 1 sự kiện lớn nào đó.
 4. Thời lượng ngắn và không làm tiêu tốn quá nhiều thời gian.
 5. Có title và description gợi mở cho người xem hiểu được nội dung của clip và chỉ cho người xem nên xem clip nào tiếp theo sau clip này.
 6. Đối với các video do mình upload lên thì có thể đặt logo , chú thích ngay trong video. Đối với youtube có thể dùng chức năng của youtube để chèn các frame link ngay trong clip.

d. Các comment có trong channel, video của mình và các channel khác.

Giống như trong 1 diễn đàn, nội dung video của chúng ta là nội dung chính, các nội dung comment bên dưới như nội dung trả lời. Chúng ta cần phải thường xuyên theo dõi, quản lý các comment ngay trên kênh của chúng ta trước tiên. Luôn phải trả lời các nội dung thắc mắc, đồng thời tham gia comment trên các clip có liên quan đến nội dung với channel của mình của các channel khác. Tận dụng triệt để ưu thế cho phép đăng video phản hồi trong comment của YTB để có thể chỉ dẫn người đọc, người xem đến với các clip của channel của mình.

Điểm mạnh và cũng là điểm duy nhất của Youtube chính là nội dung của clip, vì thế cần phải thể hiện được nội dung chính và là nét riêng biệt của channel của mình. Nội dung của channel cần cập nhật liên tục (không nhất thiết phải nhiều video), nhưng nội dung của các video cần liên quan đến mục đích của channel cần xây dựng.

Nguyễn Đặng Đức LinhLapoo JSC

Posted in: Video Marketing

Leave a Comment (7) ↓
 
 

7 Comments

 1. nguyen duc phong March 15, 2012

  Xin chao! Toi la Phong. Toi dang co nhu cau ban hang online nhung chua hieu nhieu ve linh vuc nay. Toi muon nho LAPOO tu van giup va neu duoc co the trao doi truc tiep qua dien thoai hoac email. xin cam on

  reply
  • Tác giả March 20, 2012

   Anh đang có nhau cầu bán mặt hàng gì ? Hy vọng anh nói rõ để chúng ta có thể phân tích rõ ràng hơn

   reply
   • phamhongmo May 31, 2012

    em can ban tui xaxh bang hat cuom anh co the giup e dc ko

    reply
   • phamhongmo May 31, 2012

    em can ban tui xach bang hat cuom anh co the giup e dc ko

    reply
 2. game túy giang hồ September 27, 2012

  youtube cũng bán hàng à

  reply
 3. giay converse October 2, 2012

  mình bán giày online thì áp dụng youtube bán hàng ntn? hy vọng bạn nói rõ hơn

  reply
 4. Truong quang vinh November 23, 2012

  Toi muon kinh doanh online (chuyen ve dung cu phong the) nhung chua hieu nhieu ve kinh doanh online mong cac ban tu van giup cam on

  reply

Leave a Comment

*