Các phương pháp marketing với Youtube

Để có được những phương án khai thác tối đa được hiệu quả Marketing trên YTB, điều đầu tiên và luôn luôn phải nhấn mạnh tới chính là nội dung. Từ một nội dung tốt chúng ta có thể liệt kê ra được các phương án tiếp thị trên Youtube.

Có phí :

–          Mua quảng cáo từ GoogleAdword hoặc quảng cáo của Youtube, “Các quảng cáo này xuất hiện bên cạnh các kết quả tìm kiếm trên YouTube. Việc nhấp vào quảng cáo sẽ đưa người dùng đến trang video được liên kết trên YouTube.” (tham khảo thêm nội dung tại : http://support.google.com/adwords/bin/answer.py?hl=vi&answer=79090 ). So sánh giữa 2 loại hình GoogleAdword và quảng cáo của Youtube thì quảng cáo của Youtube rõ ràng có lợi thế hơn, bởi vì : Thừa hưởng các đặc tính từ quảng cáo của GoogleAdwords dành cho Youtube, bên cạnh đó nó còn hỗ trợ cho phép quảng cáo bằng hình ảnh theo kích thước 300×250

–          Sử dụng các nhà bán quảng cáo PPC (Pay-per-click) như Google AdSense, Yahoo Publisher hay Microsoft AdCenter, hoặc 1 số nhà chuyên bán quảng cáo như VietAd (hiện tại VietAd chưa có loại hình bán quảng cáo cho Youtube). Theo đó, người muốn kiếm tiền quảng cáo sẽ xem 1 đoạn video clip Youtube trong khoảng 10-30s tùy yêu cầu bên mua quảng cáo.

–          Tạo các clip quảng cáo cho mặt hàng, sản phẩm hoặc truyền tải sứ mệnh của bản thân công ty đến với người xem. Hiện có hai xu hướng là tự sản xuất clip hoặc thông qua những công ty chuyên nghiệp thực hiện. Tự làm clip rất phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ có ngân sách tiếp thị eo hẹp. Hình thức này nhiều ưu điểm vì có thể quay bằng điện thoại, máy quay phim loại nhỏ sau đó đưa lên YouTube hoàn toàn miễn phí. Vấn đề là phải tạo được nội dung phù hợp. Đối với hình thức tự tạo clip này yêu cầu thiết bị yêu phim cũng nên chất lượng 1 chút, tuy không thể bằng với các clip do các công ty làm chuyên nghiệp thiết kế, nhưng độ “thực” trong clip chắc chắn sẽ phản ánh được thực lực công ty và người xem có được sự tin tưởng hơn.

Miễn phí (hiệu ứng lan truyền):

–          Phần lớn dành cho việc marketing miễn phí trên YouTuBe tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực “off-page”. Việc quảng cáo “off-page” cũng tương tự như dành cho việc SEO các trang khác. Hiệu ứng truyền miệng là 1 hiệu ứng độc đáo có lẽ chỉ có riêng Youtube. Một video độc đáo có sức lan tỏa rất nhanh, nhiều khi vượt cả dự đoán ban đầu của bạn, từ đó có thể tiếp cận một số lượng lớn những người quan tâm tới chủ đề mà bạn đưa ra. “Trăm nghe không bằng một thấy”, một đoạn video dài 30s sẽ hiệu quả hơn bạn viết một article dài 3 trang mô tả về sản phẩm. Ngoài ra hiệu quả kinh tế cũng rất rõ ràng. Thử tưởng tượng, bạn dùng hình thức quảng cáo truyền thống trên TV tốn hàng chục triệu cho mỗi lần lên hình, còn với video Youtube thì mọi người có thể xem đi xem lại và chia sẻ cho nhau. Như vậy là bạn đã tiết kiệm được chi phí khá lớn cho chiến dịch quảng cáo của mình.

–          Thu hút traffic Điểm cốt lõi để lấy được traffic từ Youtube chính là build links. Post link Youtube của bạn lên các mạng xã hội như FB, Google+, Twitter, forum…Với cách này bạn cũng không sợ bị xóa bài hay banned nick vì link từ Youtube ít khi bị mod “nhòm ngó” như việc tạo chữ ký hay post link trực tiếp. Để lấy traffic từ Youtube thì bạn có thể thêm lời giới thiệu vào nội dung video hoặc điền thông tin ở phần description. Việc share và xem video trên Youtube ngày nay đã cực kỳ phổ biến, như vậy khi upload video của bạn lên Youtube không những có thể tăng traffic mà còn có thể xây dựng mối quan hệ với đối tượng khách hàng tiềm năng để tăng ROI (Return On Investment) cho chiến dịch SEO của mình.

–          Bên cạnh đó, nếu như xây dựng được 1 channel mạnh về 1 lĩnh vực riêng. Chúng ta có thể tham gia vào cộng đồng “Đối tác” được youtube hỗ trợ hiển thị video đề xuất và các Featured video. Tuy nhiên lúc đó chúng ta phải chấp nhận đăng các quảng cáo của YTB cho đối tác của họ và người xem click vào quảng cáo trên YTB sẽ mang lại lợi nhuận cho channel.

Nguyễn Đặng Đức Linh – Lapoo JSC

Posted in: Video Marketing

Leave a Comment (3) ↓
 
 

3 Comments

 1. Y3Y3 May 23, 2012

  Cảm ơn bài viết hay, giúp mình rất nhiều

  reply
 2. internet marketing October 20, 2012

  Hi all. Chào mừng sv mới, mình có ý tưởng quảng cáo bằng hàng bằng video clips, và nhận thấy rất tiện lợi Tuy nhiện vẫn có một số ưu khuyết điểm sau. Điểm mạnh: Mới mẻ, phải nói là chưa ai làm cái này Lôi cuốn người xem, thông tin chi tiết rõ ràng …. Điểm yếu: Tốn thời gian, nhất là đối với ai vừa đua Top vừa bán hàng. Thông tin khó cập nhật kịp thời. Và còn nhiều nữa… Mình post bài này mong được các bạn đóng góp ý kiến để hoàn thiện hơn, hứa hẹn sẽ mang đến một lùa gió mới , giải trí mới cho anh chị em trong MU FPT. Thank you guys.

  reply
 3. silver account December 3, 2012

  Là hình thức quảng cáo tại các vị trí cho phép trên youtube.com – trang tìm kiếm lớn thứ 2 thế giới sau Google. Quảng cáo của bạn hiển thị khi người dùng xem Video, tìm kiếm Video và lựa chọn các Video cho nhu cầu công việc, giải trí của mình. 1. Ability to Coverage ( khả năng bao phủ rộng lớn ) Thông điệp của bạn sẽ có cơ hội xuất hiện trước hàng triệu khách hàng tiềm năng thông qua hàng tỉ lượt xem mỗi ngày. Đây được coi là hình thức tiếp cận khách hàng hết sức hiệu quả đối với các doanh nghiệp muốn tập trung thể hiện thông điệp của mình qua video, hay qua các banner quảng cáo trên YouTube.

  reply

Leave a Comment

*