backlink là gì
Apr 29 2022

Nhật Phương cung cấp khóa học SEO, dịch vụ SEO và tư vấn SEO. Kinh nghiệm làm SEO từ 2012, hiện mình đang là Founder của Epic SEO. Đây cũng là một trình soạn thảo thường gặp ở những website cũ.

Cách này khó đấy, nhưng nếu chúng ta kiên trì sản xuất nội dung chất lượng, thường xuyên chia sẻ chúng lên social thì thể nào chúng ta cũng sẽ được những backlink tự nhiên chất lượng. Backlink chỉ nên được nhận một cách tự nhiên từ các trang web có E-A-T cao hoặc từ các trang web có chủ đề liên quan.

Đây là điều mà không nhiều bạn nghĩ đến, nhưng chất lượng thực sự của nội dung chứa liên kết Backlink của bạn là rất quan trọng. Nó phải là một bài Content tốt, không có lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả. Rất nhiều người làm SEO cũng gặp khó khăn trong việc định nghĩa Backlink. Và quan trọng nhất đó là trong việc tạo dựng SEO Backlinks chất lượng và ảnh hưởng tới thứ hạng từ khóa rõ rệt.

backlink là gì

Backlink được xây dựng theo phương pháp này rất hiệu quả và linh hoạt theo đúng điều hướng của bạn. Bạn cần nhớ rằng ngữ cảnh và anchor text càng liên quan và tự nhiên thì backlink càng có giá trị. Do đó, hãy chọn những trang web có điểm số DA cao, tức là những trang uy tín và có thẩm quyền cao để đặt backlink trỏ về website của bạn.

PBN bao gồm nhiều website dùng để tạo ra backlink chất lượng thúc đẩy website chính. Hệ thống PBN càng lớn và đa dạng thì mức độ hiệu quả trong SEO càng cao. Đây là một cơ hội tốt để tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng mới. Do đó, bất cứ thương hiệu muốn đạt hiệu quả kinh doanh cần phải đầu tư để tạo ra giao diện website thu hút, nội dung có giá trị để tạo ra chuyển đổi cao.

Trước hết tôi nêu một số khái niệm liên quan đến đường link (liên kết) thường được sử dụng trong các trang web để bạn có hình dung tổng thể. Hãy cố gắng có được số lượng Backlinks liên quan phổ biến tới toàn bộ Domain. Mục đích tính liên quan của một Domain chủ yếu dựa vào sự liên hệ của tất cả nội dung bài viết thực hiện trên toàn bộ Domain ấy. Các Backlink từ các trang có traffic (lưu lượng truy cập) cao thường sẽ giúp trang web của bạn có nhiều traffic hơn khi bạn đặt nó ở các trang có traffic thấp. Lưu lượng truy cập tăng thì cơ hội khách hàng tiềm năng đến với bạn càng nhiều. SEO Thành Công – đơn vị cung cấp dịch vụ SEO, giải pháp Marketing số uy tín top 10 Việt Nam.

Backlink Là Gì? Cách Đi Backlink Hiệu Quả 2020

Khi click vào anchor text thì người dùng sẽ được dẫn đến trang đích của link. Trước khi tìm hiểu cái gì, chúng ta cũng nên hiểu rõ những lý thuyết cơ bản của nó. Dưới đây, tôi sẽ nói nhanh về những kiến thức nền tảng quan trọng về backlink.

Schema Markup là một trong những xu hướng onpage SEO hiện nay. Đây được coi là bí quyết giúp website ranking tốt trên công cụ tìm kiếm. Professional backlinking là cách xây dựng backlink từ các trang báo nổi tiếng.

Bạn nên biết rằng, các bot công cụ tìm kiếm thỉnh thoảng sẽ “ghé” lại các trang mà chúng đã truy cập trước đó để kiểm tra các liên kết mới. Website càng uy tín – Thì sẽ được bot ưu ái truy cập lại thường xuyên hơn các website kém uy tín khác. (Nói cách khác, liên kết nofollow không tính các thuật toán xếp hạng của công cụ tìm kiếm).

Sẽ mất nhiều thời gian hơn và bạn có thể không được chấp nhận ngay lập tức, nhưng rất đáng để nhận được cái gật đầu chấp thuận đó. Như đã nói, phương pháp này ngày nay không phổ biến lắm vì việc tìm kiếm danh mục web hợp pháp là không dễ dàng.

Bạn đặc biệt phải tránh những danh mục web yêu cầu bạn tạo một liên kết ngược đến trang web của họ để đưa trang web của bạn vào thư mục của họ. Skyscraper technique là cách tạo Backlink thông qua tối ưu content được nhiều chủ website hay SEOer áp dụng. Bởi vì nó tập trung vào tạo backlink tự nhiên và content có giá trị thỏa mãn người dùng, đặc biệt là Google. Bạn cũng nên đa dạng hóa nguồn backlink của mình từ những website khác chủ đề.

Thế Nào Là Backlink Không Chất Lượng, Backlink Bẩn?

Đã có một khoảng thời gian mà backlink chất lượng thấp vẫn giúp một trang web leo lên vị trí số 1 của google, mặc dù nội dung hoàn toàn không mang lại giá trị gì cho người đọc. Trước khi tôi nói về những lợi thế của backlinks, bạn cần phải biết rằng nhiều thay đổi liên quan đến backlins trong vài năm qua. Có thời điểm ngay cả khi các liên kết chất lượng thấp cũng giúp xếp hạng một trang web.

Tạo ra những nội dung chất lượng là vô cùng cần thiết để nhận được backlink tự nhiên và chất lượng. Nếu bạn bắt buộc phải cho link đến các trang web có chủ đề không liên quan thì hãy đọc phần tiếp theo. Hãy dùng các tool SEO nếu cần thiết để tìm hiểu xem bạn nhận được backlink từ đâu và bảo đảm là các backlink đó đến từ một trang web có chủ đề tương tự. Cách thứ 2 là dùng công cụ từ khối link của Google và Bing. Mặc kệ các đường link xấu vẫn nằm trên website của người khác và trỏ tới trang của bạn, bạn chỉ cần báo cho SE rằng hãy loại bỏ không tính đến những link đó là xong. Bạn cần xác định những link giá trị mà đối thủ đang có và từ nguồn nào.

Vậy trong ngành của bạn, những website nào là Authority Site? Bạn hãy nghĩ xem có cách nào liên hệ để đi bài PR, hoặc đặt guest post trên những site đó không nhé. Nếu bạn là một người chuyên về làm nội dung, chỉ muốn tập trung làm nội dung và cũng không cần phải SEO lên nhanh, thì bạn hoàn toàn có thể theo phương pháp SEO không backlink. Ở thời điểm hiện tai, SEO không backlink không còn hiệu quả như trước, tuy nhiên với những dự án ở độ khó dễ, trung bình dễ trở xuống thì vẫn có thể làm SEO không backlink.

Các trang web có DA, PA lớn hơn 20 được xem là có điểm uy tín cao. Một backlink SEO chất lượng, không thể bàn cãi, ít nhất sẽ kéo một vài lượt truy cập qua bài viết/website của bạn thông qua backlink ấy rồi. Cứ tưởng tượng rằng một bài viết chất lượng, được liên kết backlink tới những trang cùng lĩnh vực và chất lượng khác. Kèm theo đó là những website của bạn đứng trong những backlink tới website chất lượng khác thì Google cũng sẽ cho rằng bạn chất lượng không kém.

  • Nếu các bạn đi backlink ở các website có chỉ số traffic cao thì lượng người tiếp cận được thương hiệu và giá trị bài viết của bạn sẽ tăng lên.
  • Nếu tìm hiểu về SEO thì chắc chắn bạn sẽ nghe tới và biết tới backlink.
  • Đã bao giờ truy cập vào một website và nhận ra mình đã nhấp vào đường dẫn tới một website khác thì bạn chắc chắn đã chạm mặt backlink.

Mặc dù theo lý thuyết link Dofollow là backlink có giá trị và được tính điểm pagerank. Nhưng không nên lạm dụng xây dựng quá nhiều backlink Dofollow. Anh em nên cân bằng tỉ lệ link Do/No để tránh bị đánh giá spam nhé. Sau đó, sẽ đặt backlink từ các site vệ tinh này trỏ về website chính của bạn.

Backlink Có Từ Khóa Mục Tiêu Của Bạn Trong Văn Bản Neo Của Liên Kết

Để có thể xếp hạng cao trên Google, điều đầu tiên bạn cần làm là viết những nội dung chất lượng cho trang web để xây dựng backlink tự nhiên. Backlink được xem như một yếu tố để nâng cao mức độ uy tín của website trên Google. Nó được xem như là một người chỉ dẫn người dùng ghé thăm website theo mục đích nhất định nào đó. Từ đó vị trí của website trên bảng xếp hạng sẽ được tăng cao. Bởi khi muốn xếp hạng vị trí của một website, Google sẽ dựa trên rất nhiều thuật toán trong đó có Page Rank. Hơn nữa chỉ số này phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống backlink mà những người làm SEO xây dựng bên ngoài website.

Fai Tổ Chức Workshop Với Chủ Đề kết Hợp High

Khi đó cũng có nghĩa là bạn sẽ giảm được tỷ lệ thoát trang (hay còn goi là bounce rate) cho doanh nghiệp. Tuy nhiên cần phải cân nhắc vị trí đặt backlink để mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, nếu rủi ro, trang web mới của bạn sẽ bị dính thuật toán Google Sandbox. Vì thế hãy tìm hiểu, thường xuyên check Google Sandbox để kịp thời tránh được nó nhé.

Backlink chất lượng là một liên kết được trỏ đến trang web của bạn từ một trang web khác có độ chuyên môn, độ thẩm quyền và độ tin cậy cao (E-A-T, expertise-authoritative-trustworthy). Trang web nào có E-A-T càng cao thì backlick của trang web đó càng có giá trị. Backlink giúp điều hướng người dùng từ nội dung này đến những nội dung khác khi ai đó thực hiện 1 cú click vào Backlink trỏ về bài viết của bạn. Lúc này bạn hiểu rằng mình đã nhận được 1 lượt truy cập Referral. Nếu bạn nhận được Backlink từ các trang có lượng truy cập lớn. Thì bài viết cũng từ đó mà nhận được nhiều lượt truy cập Referral hơn.

Do đó, nofollow sẽ không ảnh hưởng đến xếp hạng page rank. Khi bạn khai báo backlink đó là nofollow, các công cụ tìm kiếm sẽ bỏ qua và không quét các link này, tránh ảnh hưởng tới thứ hạng của website. Không chỉ giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm, backlink cũng giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy website của bạn nhanh hơn. Cụ thể, các liên kết này thu hút bot tìm kiếm của Google đến website của bạn. Nếu chúng được đặt một cách tự nhiên và hiệu quả tại nhiều vị trí “đắc địa”, các công cụ tìm kiếm sẽ lập tức giới thiệu web cho người dùng.

Bạn bè và người thân nên là những người đầu tiên biết đến trang web của bạn. Vì vậy, hãy cân bằng giữa việc tạo nội dung và networking. Hãy đảm bảo phần technical SEO của trang web không bị thiếu sót hay gặp bất cứ vấn đề gì. SponsoredLiên kết nào có thuộc tính này thì sẽ được Google coi là một liên kết quảng cáo.

Để đạt được hiệu quả cao nhất thì mỗi một liên kết mà bạn muốn trỏ tới chỉ nên xuất hiện một lần trong bài. Về thực chất, thì backlink chỉ là đường liên kết giữa các website. Nhưng nếu chỉ là đường liên kết từ website khác thì sao lại quan trọng đến vậy?

Đây là hình thức được sử dụng phổ biến nhất khi trỏ backlink về website của bạn. Internal Link là một trong những chiến thuật xây dựng liên kết thường bị bỏ quên nhất trong tiếp thị SEO. Internal Link có ảnh hưởng trực tiếp đến SEO Website không? Vì vậy, nếu website của bạn nhận nhiều backlink chất lượng thì chắc chắn sẽ được Google phát hiện và index nhanh hơn.

Nhưng cũng có một số trang web độc hại biết cách đánh lừa hệ thống. Các trang web có thể giả vờ là có thẩm quyền bằng cách làm sai lệch các bài đánh giá, lời chứng thực và xếp hạng, nhưng chất lượng tổng thể của miền sẽ cho bạn biết sự thật. Googlechẳng hạn, hệ thống của nó sẽ thả ra hàng nghìn con “bot” dạng như máy dò tìm để quét toàn bộ các trang web có chứa từ khóa và đưa ra các kết quả tốt nhất cho bạn.

Để hiểu rõ hơn thế nào gọi là chất lượng và các khái niệm liên quan khác thì theo dõi tiếp bên dưới nhé. Chất lượng của backlink mới là điều mà bạn cần quan tâm hàng đầu. Trong trường hợp tổng số Backlink lớn hơn nhiều lần tổng số Referring Domain thì google sẽ đặt ra nghi vấn, cho rằng bạn đang mua liên kết và spam backlink. Ví dụ như nếu website của SEONGON nhận được backlink từ hai trang, một về Marketing và một về review đồ ăn, thì cái trước chắc chắn sẽ có giá trị hơn cái sau. Google không đưa được thông tin chất lượng cho người dùng.

Đặc điểm của mô hình này là các website vệ tinh đều trỏ về site chính, các website được liên kết với nhau thành một vòng tròn khép kín. Sau đây là mô hình backlink mà ai cũng cần phải biết để có thể thực hiện SEO Backlinks chất lượng. Dịch vụ seo TOP Google uy tín, chuyên nghiệp đảm bảo hiệu quả. Chúng tôi cung cấp seo website cam kết KPI với kinh nghiệm nhiều năm và đội ngũ kĩ thuật tốt tại Việt Nam. Dịch vụ Backlink báo của HaPoDigital có ưu điểm đúng deadline và tiến hành đúng kế hoạch Anchor Text mà mình đặt ra.

Bằng việc tìm hiểu và sử dụng thành thạo các công cụ này, chắc chắn bạn sẽ thấy công việc xây dựng hệ thống liên kết thuận lợi và dễ dàng hơn. Có loại backlink chất lượng, và có loại không giá trị, thậm chí còn có backlink tiêu cực – thường được gọi là “backlink bẩn”. Những người làm SEO cần tìm cách gia tăng loại có chất lượng, và giảm thiểu hoặc vô hiệu hóa tính tiêu cực của loại thứ 2. Như vậy, với hướng dẫn ở trên, các bạn đã kiểm trang được đầy đủ thông tin về hệ thống backlink trỏ về website bạn check.

Điều quan trọng là phải có backlinks từ các trang web chất lượng, và những backlink nên theo ngữ cảnh. Nếu, ví dụ, bạn có một trang web về cá, và bạn đang tạo ra các liên kết từ các trang web thích hợp khác về khỉ, các liên kết này sẽ không được sử dụng. Mục tiêu của bạn nên là nhận các liên kết từ các trang web có thẩm quyền và có liên quan. Bởi vì, khi website bị dính liên kết với các link độc hại mà bạn không có bất kỳ hàng động hay biết về chúng. Tất nhiên nhiên, khi đó thứ hạng website bị tụt nhanh chóng. Hoặc tệ hơn là không thể tìm thấy trong bất kỳ kết quả tìm kiếm nào.

Khi mọi người nhấp vào backlink trỏ về bài viết của bạn thì khi đó website của bạn đã có 1 lượt truy cập. Do vậy, nếu có backlink từ nguồn có lượng truy cập lớn thì bài viết của bạn cũng từ đó mà nhận được nhiều lượt truy cập Referral hơn. Nghiên cứu biên soạn nguồn tham khảo có giá trị để các blogger có thể sử dụng miễn phí, từ đó họ có xu hướng đặt backlink đến trang của bạn. Tuy nhiên cũng không nên bỏ qua hết tất cả các liên kết Nofollow vì nó vẫn có thể có một số giá trị trong SEO. Google vẫn đánh giá cao giá trị của link nofollow mang lại.

Điều này khá rõ ràng dựa trên các ví dụ mà tôi đã cung cấp ở trên. Nhưng liên kết được đặt bên trong nội dung / Content, còn được gọi là liên kết theo ngữ cảnh, là mạnh nhất. Các link khác đứng một mình có thể vẫn hiệu quả nhưng sẽ yếu hơn Contextual Link nhiều.

Tuy nói không phụ thuộc nhưng không có nghĩa là PageRank đã hoàn toàn biến mất hay Google không còn sử dụng backlink để đánh giá website. Ở thời điểm hiện tại, backlink đã không còn là yếu tố duy nhất để Google dựa vào đánh giá trang web. Backlink, hay còn được gọi là inbound link, là liên kết trỏ từ trang web này đến trang web khác. Backlink thường được dùng để nói về những liên kết của các trang web khác trỏ về trang web của bạn. Phần lớn các site gov, edu là của chính phủ nên có độ tin tưởng cao và Google cũng đánh giá như vậy.

Khi bạn tạo profile về doanh nghiệp trên các trang này, có thể bạn sẽ được đặt backlink. Ngoài cùng chủ đề, hoặc chủ đề có liên quan, bạn nên chọn những forum còn sống, tức là nhiều traffic và tương tác nhé. Backlink trên nhưng forum rác này có thể bị Google tính là link spam/low-quality link, vừa không có tác dụng, vừa có nguy cơ bị phạt.

Bài viết trên nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về backlink và ý nghĩa của chúng đối với website doanh nghiệp của bạn. Ngoài các phương pháp làm backlinks ở trên, bạn cũng có thể mua backlink cho.marketing để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi của trang web và đầu tư thời gian của bạn vào công việc phát triển cần thiết.

Bài mới