cdn là gì
Apr 29 2022
Uncategorized

Nhiều trang tin lớn trong nước vẫn sử dụng CDN để đảm bảo tốc độ truy cập ở cả ba miền đất nước là cao nhất có thể. Khi người dùng yêu cầu nội dung từ trang sử dụng CDN, yêu cầu được định tuyến đến PoP gần nhất, nơi máy chủ web biên gửi dữ liệu được yêu cầu. Có vài cách khác nhau để yêu cầu có thể được định tuyến tới PoP cụ thể, một trong số đó là IP Anycast. Ở mức độ chuyên nghiệp, cấu trúc CDN được tạo ra nhờ hai yếu tố chính, đó là điểm hiện diện (PoP/Point of Presence) và các máy chủ biên . Ngoài ra còn có rất nhiều công việc khác để việc định tuyến lưu lượng truy cập được chính xác, hạn chế các cuộc tấn công, và duy trì thời gian uptime liên tục. Ưu điểm của CDN được phát huy tùy vào độ lớn của website và vị trí truy cập so với địa điểm của dữ liệu gốc cũng như lượng traffic được tạo ra.

Giảm băng thông và tăng khả năng chịu tải của web server đồng nghĩa với việc giảm chi phí phải đầu tư cho web server của bạn. CDN là công nghệ hay dịch vụ đang được cung cấp và sử dụng phổ biến hiện nay bởi các ưu điểm to lớn của nó trong việc tăng tốc độ truy xuất website, giảm băng thông và tăng khả năng chịu tải của máy chủ. Tuy vậy để hiểu CDN là gì, cách thức CDN hoạt động thế nào và tại sao lại cần phải sử dụng CDN thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này. Khi người dùng truy cập vào website của bạn thì họ sẽ đi qua một lớp proxy và ở đó nó đã có sẵn CDN để phân phối nội dung trong trang, đường dẫn website không thay đổi. Để đáp ứng nhu cầu tăng tốc truyền tải nội dung website, 123HOST cung cấp dịch vụ CDN với hiệu năng cao, cung với hệ thống máy chủ CDN trải khắp thế giới.

Theo Web Performance Today, 57% khách hàng trực tuyến sẽ rời bỏ một website tốn hơn 3 giây để tải về. Như đã được nói ở trên, CDN là mạng lưới lớn được tạo thành từ nhiều máy chủ ở các vị trí địa lý khác nhau. Các PoP được đặt gần khu vực đông đúc, trong các quốc gia trên toàn thế giới.

Ví dụ như bạn có người dùng chủ yếu từ Việt Nam thì dịch vụ CDN bạn nên dùng cũng cần phải có máy chủ ở Việt Nam (hoặc ít nhất là gần Việt Nam), nếu không tốc độ cải thiện sẽ không tốt nhất trong khả năng. Một trong các khía cạnh quan trọng cần đánh giá khi phân tích kiến trúc CDN là phải biết được PoP của nó nằm ở đâu. Số lượng người truy cập website chủ yếu đến từ đâu có thể là yếu tố quyết định lựa chọn dịch vụ nào. Website cần được trang bị những phương thức bảo mật hiện đại và chuyên nghiệp, Chúng tôi là một chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật website. Ngay từ đầu chúng tôi đã tính toán để website bạn bảo mật nhất có thể thông qua các hệ thống và cách viết Code. Ngày nay, hơn 1 nửa traffic trên Internet đều được sử dụng CDN, và con số này cứ tiếp tục tăng qua từng năm.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích bạn trong công việc và dự định kế hoạch tương lai của bạn. Crash Resistance– Cảm ơn các bạn đã chia sẻ bài viết của chúng tôi, chúng tôi đã nhận được lượng truy cập khổng lồ từ phương tiện truyền thông xã hội trên một số bài viết của chúng tôi. Nếu khôngcó CDN và thiết lập bộ nhớ đệm thích hợp, thì trang web của chúng tôi sẽ gặp sự cố rất nhiều lần. CDN cho phép chúng tôi phân phối tải cho nhiều máy chủ thay vì có 100% lưu lượng truy cập đến máy chủ chính của chúng tôi, do đó ít có khả năng gặp sự cố hơn. Với những website có mục tiêu khách hàng không chỉ ở một vị trí mà đến từ nhiều nơi trên thế giới, việc truy cập sẽ gặp nhiều trở ngại với những người dùng ở xa vị trí máy chủ đặt website.

cdn là gì

Mặc dù các kiểu CDN ở trên đều có hỗ trợ tập tin video nhưng nó lại không hỗ trợ phát live trực tiếp video . Vì vậy phương thức này sẽ giúp CDN phân phối nội dung streaming từ máy chủ và sau đó nó phân phối lại cho người dùng xem để tiết kiệm băng thông từ máy chủ streaming gốc. Hoặc bạn có thể lựa chọn cách tải thẳng nội dung streaming lên máy chủ CDN giống như Push CDN.

Tốc độ tải trang Chậm và không đồng đều giữa người dùng ở các khu vực khác nhau. Khả năng mở rộng hệ thống Phải làm thủ công, cần nhân sự có kinh nghiệm. Trong trường hợp có lượng truy cập tăng đột biến ngoài dự kiến sẽ gây gián đoạn hoạt động của hệ thống. Hệ thống luôn hoạt động ổn định trong mọi trường hợp có lượng truy cập tăng đột biến. Chi phí Phải đầu tư dự phòng các thiết bị phần cứng, băng thông và đội ngũ kỹ sư vận hành hệ thống. SEO Website tải chậm dẫn đến SEO không được tối ưu, ảnh hưởng đến xếp hạng website trên các công cụ tìm kiếm.

Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Cdns

Chúng sẽ liên tục phục vụ và giúp dịch của bạn không bị gián đoạn. CDN – Content delivery Network là mạng lưới gồm nhiều Server được triển khai tại nhiều Data center khác nhau. Mục tiêu của CDN là phục vụ User với tính sẵn sàng và ổn định cao.

Mỗi lợi ích tác động lẫn nhau, để giảm thiểu các vấn đề phát sinh từ nguồn nội dung phức tạp, và lượng lớn traffic. Không mất khoản phí nào dành cho việc đầu tư để nâng cấp cho hệ thống máy chủ hiện tại. Do đó, khi lượt truy cập tăng cao trong cùng một thời điểm, bạn sẽ điều phối và quản lý tốt hơn lượt truy cập vào website.

Những Gì Khách Hàng Của Chúng Tôi Nói

Trong số này, RAM được dùng để lưu những item mà truy cập thường xuyên nhất (xem test tại đây). Nếu như bạn đã chọn được dịch vụ CDN thì hãy tích hợp nó ngay trên Website, các plugin WordPress sẽ giúp bạn thực hiện chỉ với vài thao tác đơn giản mà không có kỹ thuật phức tạp. CDN thường đi kèm với các công nghệ bảo mật tiên tiến để bảo vệ dữ liệu người dùng. Google đã tuyên bố rõ ràng rằng các site có tốc độ nhanh hơn sẽ được xếp hạng cao hơn trên các kết quả tìm kiếm.

Tập hợp những nội dung hữu ích trong quá trình đăng ký và sử dụng dịch vụ. Hosting được xem là một kho chứa toàn bộ hàng hóa phục vụ nhu cầu khách hàng. Còn CDN hoạt động giống như là một trạm trung chuyển để đưa hàng hóa đến người dùng nhanh chóng hơn. Cuối cùng, để CDN hoạt động, bạn cần thay đổi các địa chỉ tới file ảnh, file javascript của bạn từ domain.com sang tên miền CDN của bạn.

Mỗi máy chủ như vậy có một dung lượng cố định, nếu vượt quá sẽ không thể chấp nhận lưu lượng truy cập và website bị trì hoãn dẫn đến người dùng sẽ không truy cập được nữa. CDN là chữ viết tắt của cụm từ Content Delivery Network có nghĩa là mạng phân phối nội dung đây là một mạng lưới dùng để lưu giữ bản sao các nội dung tĩnh nằm trong website và di chuyển chúng đến PoP. Từ PoP dữ liệu sẽ truyền đi cho đến người dùng cuối cùng, thông qua CDN bản sao gần nhất được lưu giữ sẽ được truyền lại khi máy chủ đó truy cập website. Nếu không sử dụng CDN, máy chủ hosting chứa website của bạn phải đáp ứng mọi yêu cầu của người dùng cuối, và người đó có thể ở bất kỳ đâu trên thế giới tuỳ thuộc vào đối tượng mà bạn nhắm đến. Điều này dẫn đến những người ở càng xa vị trí máy chủ của bạn thì càng bị hạn chế tốc độ truy cập vào website. Theo BuiltWith, 66% trong số 10 ngàn trang web hàng đầu thế giới sử dụng CDN (tháng mười một năm 2018).

Bằng cách triển khai nội dung của bạn trên nhiều máy chủ phân tán theo địa lý, bạn có thể làm cho các trang của mình tải nhanh hơn theo quan điểm của người dùng. Nói một cách dễ hiểu, máy chủ CDN càng gần vị trí của người dùng thì người dùng nhận được nội dung càng nhanh. Ra đời vào năm 2013, Halink là công ty cung cấp các giải pháp chuyển đổi số chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Dịch vụ chính bao gồm thiết kế website chuẩn SEO, quảng cáo website, tên miền, hosting, email doanh nghiệp, ssl…. Hãy đến với chúng tôi để bạn thực sự trải nghiệm được sự chuyên nghiệp và tận tâm. Những PoP CDN sẽ tiến hành lấy nội dung lần nữa thì mới tốn thêm trong trường hợp người dùng tiến hành xoá các bản lưu nội dung trên CDN.

Trong nhiều trường hợp việc bạn sử dụng CDN không những nó không giúp website nhanh hơn mà còn chậm hơn. Một vài điều cần lưu ý ngoài ngân sách và tính năng cơ bản, bạn còn cần chú ý đến các nhu cầu trong tương lai mà website của bạn có thể cần. Một số CDN miễn phí, số khác phân phối dưới dạng thuê bao, một số có loại trả phí và cao cấp hơn. Hãy xem qua nhà cung cấp CDN lớn nhất CloudFare đang có các gói gì. Sau khi nắm rõ định nghĩa CDN là gì, hãy cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết, Nhân Hoà sẽ chia sẻ đến bạn những ưu điểm tuyệt vời khi sử dụng. Đúng là việc thiết lập CDN chuẩn đòi hỏi thời gian tìm hiểu và sẽ phiền toái nếu bạn không nhanh chóng học được nó (bạn không muốn website bị gián đoạn).

  • Khi có yêu cầu truy xuất nội dụng, các thuật toán sẽ tính toán để tối ưu hóa và đưa ra một điểm nút có khả năng phục vụ người dùng cuối tốt nhất.
  • Nó đóng vai trò như một bộ nhớ cache lưu trữ và phân phối dữ liệu nên Website của bạn sẽ dùng ít băng thông hơn.
  • Bài viết này, chúng ta cũng đi tìm hiểu về CDN và tác dụng của nó.
  • Giữ vai trò lãnh đạo trong công ty, tôi mong muốn góp phần gia tăng cơ hội cạnh tranh thương hiệu Việt thông qua cánh cửa thần kỳ internet.
  • CDNs không chứa website như dịch vụ web hosting, nó chỉ lưu trữ một phiên bản tạm thời của nội dung của website đó (không bao gồm các thành phần khác của website) nên có thể tăng tốc độ website được.

Phù hợp cho việc tăng tốc truyền tải file tĩnh, chú trọng tối ưu độ trễ ở toàn cầu, tăng tốc cho website, phân phối nội dung quảng cáo hoặc phân phối tệp nhỏ. Phương thức này được sử dụng chủ yếu bởi những công ty hay doanh nghiệp làm trong các công việc Livestream trực tiếp như tổ chức sự kiện , liveshow, gameshow online. Khác với các hình thứ trên chủ yếu hỗ trợ việc truyền tải nội dung là các file tĩnh.Phương thức này sẽ giúp CDN phân phối nội dung phát live trực tuyến video .

Những Hình Thức Cdn Phổ Biến Hiện Nay

Một số mã nguồn phổ biến như Joomla, WordPress, bạn chỉ cần cài đặt một số plugin nhất định và thiết lập thông số là CDN sẽ hoạt động ngay sau đó. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Nó sẽ giảm các vấn đề phát sinh gây ra bởi độ trễ và giúp khách truy cập tận hưởng tốc độ cao, hiệu năng tốt như họ mong đợi, trong thế kỷ 21 này. Chúng hoạt động với bất kỳ máy tính bàn, laptop, điện thoại hay bất kỳ các thiết bị nào có kết nối tới internet.

Như đã nói bê trên CDN lưu giữ file vào trong PoP và truyền đến người dùng cuối, vì vậy khi là người dùng cuối trong chuỗi bạn sẽ có rất nhiều các lợi ích cho việc sử dụng internet. Cải thiện SEO– Google đã tuyên bố rõ ràng rằng các trang web nhanh hơn có xu hướng xếp hạng cao hơn trong Công cụ tìm kiếm. Chúng tôi đã nhận thấy xếp hạng trang web của mình cao hơn khi chúng tôi thực hiện tối ưu hóa trang web của mình. Khi muốn giảm băng thông và tăng khả năng chịu tại của web server. Chúng ta đã biết rằng CDN giúp giảm khoảng cách vật lý giữa máy chủ web và người dùng. Khi bạn vào đăng ký xài CDN, nhà cung cấp sẽ cho bạn chọn website/tên miền gốc để các PoP CDN nạp tự thu thập copy dữ liệu tĩnh vào (hình, .js, .css,…).

Chức năng chính là giảm thời gian delay bằng việc đem nội dung đến gần hơn tới người dùng. Thứ nhất hãy xem xét vị trí máy chủ hiện tại và đối tượng khách truy cập của bạn. Mục đích của máy chủ gốc chính là xử lý các yêu cầu từ máy khách và trả lại tài nguyên được yêu cầu.

Khi Nào Cần Và Nên Sử Dụng Cdn

Để làm được điều này, công cụ tối ưu hệ thống là caching giúp đặt dữ liệu vào khu vực lưu trữ tạm ở nhiều máy tính trên các thiết bị khác nhau. WordPress tích hợp với một số plugin bộ nhớ cache cho phép bạn sử dụng CDN một cách dễ dàng. Cụ thể khi đăng ký dịch vụ CDN thì họ sẽ cung cấp cho bạn một “CDN CNAME”, bạn chỉ cần copy và dán vào khu vực được plugin chỉ định. Trường hợp bạn dùng một máy chủ cách xa vị trí đối tượng khách hàng thì CDN sẽ có tác dụng rất lớn.

Bằng cách phân tán hệ thống trên một khu vực rộng lớn, website có thể giảm thiểu lượng băng thông tiêu thụ và thời gian tải trang, đồng thời có khả năng xử lý được nhiều request đồng thời. Hầu hết các CDN đều có mục đích phục vụ quốc tế với những điểm đặt PoP trên toàn cầu. Nếu trang web của bạn có quy mô vừa và nhỏ, trong khi đối tượng phục vụ đa phần ở gần máy chủ gốc thì sử dụng CDN là một lựa chọn dư thừa. Bạn sẽ không tận dụng được máy chủ biên nào mà vẫn phải trả phí duy trì hàng tháng.

Cũng có nghĩa là thay vì request lên server gốc, trình duyệt sẽ được gửi request lên một server khác có vị trí gần với khách truy cập nhất. Với CDN, các yêu cầu sẽ luôn luôn được định tuyến tới vị trí địa lý gần nhất. Nếu một máy chủ biên không khả dụng, các yêu cầu sẽ được tự động chuyển qua máy chủ biên có khả năng đáp ứng ngay bên cạnh.

Người dùng hiện tại có rất ít kiên nhẫn đối với những website lề mề, nếu tốc độ thông tin quá chậm họ sẵn sàng bỏ đi. Vì thế, hãy giữ họ ở lại với trang và các tính năng của trang hoạt động một cách mượt mà có thể khuyến khích họ đưa ra những hành động và tăng tỷ lệ chuyển đổi lên. Bản chất thì CDN lưu nội dung tại nhiều địa điểm cùng 1 lúc, bao phủ các vùng user có thể truy cập vào. Chẳng hạn, khi ai đó ở Hà Nội truy cập vào 1 trang web được host tại Sài Gòn, yêu cầu có thể được xử lý thông qua PoP tại Hà Nội. Tốc độ xử lý sẽ nhanh hơn nhiều, so với việc User sẽ phải “đi” từ Bắc vào Nam.

Khi mà dịch vụ (website, ứng dụng) hoạt động liên tuc không gián đoạn và tốc độ đáp ứng nhanh hơn thì chắc chắn rằng trải nghiệm mà chúng ta mang đến cho người dùng sẽ tốt hơn. Bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích về kinh tế, về hình ảnh và thương hiệu từ sự cải thiện này. Tăng mức độ hiện diện toàn cầu, hay nói cách khác là dữ liệu của bạn được lưu trữ tại nhiều nơi trên thế giới. Nó không chỉ tăng tốc và đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu truy xuất nội dung của người dùng cuối tại các vị trị khác nhau, mà còn có một tác dụng cực lớn là giúp phân tán rủi ro của việc mất mát dữ liệu. Nếu chẳng may dữ liệu tại một nơi nào đó bị hỏng hay mất mát, cứ yên tâm, chúng ta vẫn còn những bản lưu trữ ở nhiều nơi khác nhau nữa.

CDN hay còn gọi là mạng phân phối nội dung, nó đề cập đến việc một mạng lưới máy chủ cùng nhau làm việc để truyền tải nội dung nhanh chóng trên Internet dựa trên vị trí địa lý người dùng. Hiện nay số lượng người sử dụng internet ngày càng nhiều vì vậy nhu cầu đẩy nhanh khả năng truy cập website ngày càng cao. Vì vậy nhiều người bắt đầu tìm đến CDN một công cụ có thể đẩy nhanh tốc độ khả năng truy cập website để có thể tải nhanh hơn, nhưng lại không thật sự hiểu CDN là gì.

Việc sử dụng CDN để hạn chế tối đa khả năng không thể truy cập web là một điều cần thiết, nhất là khi bạn muốn quy mô lớn hơn và mở rộng hơn. Bạn sẽ có hàng chục bản sao nội dung gốc ở những máy chủ biên khi dùng CDN. Nếu chẳng may có sự cố xảy ra với máy chủ gốc hay một số máy chủ biên thì vẫn còn có những máy chủ biên an toàn. Nhờ đó, bạn có thể tiếp tục phục vụ khách truy cập cho đến khi khắc phục xong sự cố. Khi dùng CDN, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đến từ băng thông.

Cdn Server Là Gì? Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về Cnd

Sản phẩm đa dạng và người dùng bận rộn, ít có thời gian đến xem trực tiếp. Vì thế, nếu trang web không đáp ứng đủ các thông tin cần thiết trong 1 giây thì doanh nghiệp chắc chắn sẽ mất cơ hội tiếp cận khách hàng. Sau đây là một số loại website nên sử dụng CDN để tận dụng các ưu điểm của hệ thống phân phối nội dung này. Ngoài ra, việc sử dụng CDN còn giúp giảm tải cho máy chủ gốc chứa website, đồng thời hạn chế được các vụ tấn công máy chủ web như Ddos vì mọi truy vấn đều phải qua CDN. Mô hình định giá nhà cung cấp dịch vụ CDN phổ biến khác là dựa trên mức sử dụng.

Bằng cách sắp xếp nội dung trên các khu vực kỹ thuật số khác nhau, người dùng được đảm bảo một trải nghiệm tốt nhất. Ví dụ, nếu một người dùng Pháp cố gắng truy cập nội dung của một website Ấn Độ, thì nội dung cần thiết sẽ được lấy từ PoP của Pháp. Với cách này, bạn tiết kiệm được không gian lưu trữ trên máy chủ của website vì không có lưu gì ở đó cả. Người dùng truy cập từ Việt Nam, máy chủ ở digistar đặt tại TP Hồ Chí Minh sẽ phục vụ bạn. Giống như số nhà để cho mọi người biết nơi bạn sinh sống, tên miền là một địa chỉ định danh dẫn tới website của bạn đã được chứa trên host.

Nếu bạn dùng các Shared Hosting chất lượng như Hawkhost hay A2Hosting không cần phải lo về băng thông vì họ cho phép không giới hạn. Thực tế có hàng trăm yếu tố khác nhau cho phép bạn làm điều này, tuy nhiên một trong những cách tăng tốc Website đơn giản nhất phải nói đến công nghệ CDN. Hạ tầng mạnh mẽ, công nghệ độc quyền và đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm cam kết độ sẵn sàng tới 99,99%, đảm bảo website vận hành ổn định và đạt hiệu suất cao nhất. Website có lượng truy cập rất lớn, cần được giảm tải thông qua các CDN. CDN thường được phân tán ở nhiều điểm hiện diện , mỗi điểm hiện diện có thể có nhiều nút và trong nỗi nút có thể có nhiều server. Sự khác biệt giữa các CDN là ở kiến trúc, số lượng các nút và các server.

Tất cả tiến trình được xử lý giữa nó và nguồn nội dung, chứ không phải từ máy của người dùng cuối. Bằng cách xử lý lượng traffic tăng đột biến trong các ngày lễ hoặc các vấn đề khẩn cấp mà không gián đoạn dịch vụ. Điều này làm được nhờ vào các công cụ tối ưu hệ thống như caching, đặt data vàot rong khu vực lưu trữ tạm ở các máy tính khác nhau hoặc trên các thiết bị khác nhau. Được sử dụng khá phổ biến cho các trang web thương mại điện tử, các trang mạng xã hội…..

Số lượng truy cập vào website giảm ảnh hưởng tới doanh thu và nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Rủi ro bảo mật Rủi ro bảo mật cao do địa chỉ IP của máy chủ gốc được công khai trên internet, nên dễ dàng trở thành mục tiêu tấn công của hacker. Rủi ro bảo mật thấp do hệ thống CDN giúp che dấu địa chỉ IP của máy chủ gốc trước các cuộc dò tìm của hacker, giảm thiểu khả năng bị tấn công trực tiếp vào máy chủ gốc và tấn công DDos. Theo wikipedia, CDN hay Mạng phân phối nội dung, là một mạng phân tán theo địa lý của các máy chủ proxy và các trung tâm dữ liệu của chúng.

Từ đó giúp hỗ trợ tối đa cho SEO, tăng lợi thế kinh doanh so với đối thủ. Nếu bạn muốn phục vụ khách hàng ở Mỹ, Nhật, Trung Quốc hay Úc, bạn không cần đi đâu xa, bạn có thể mua và sử dụng máy chủ ở Việt Nam với mức giá phù hợp khả năng của bạn? Điều duy nhất bạn cần là chọn dịch vụ CDN có PoP ở gân khu vực mà bạn muốn kinh doanh.

Hai thành phần này không tách rời mà một PoP trên thực tế là tập hợp của nhiều máy chủ biên khác nhau. Một số nhà cung cấp Hosting hàng đầu như Hawkhost, StableHost, A2Hosting có vị trí máy chủ ở HongKong và Singapore vì vậy khi bạn làm Website ở thị trường Việt Nam thì bạn có thể không cần tới CDN. Do đó, mạng CDN có xu hướng là một lựa chọn tốt hơn cho các công ty lớn có khả năng chi trả chi phí như vậy. Việc duy trì các máy chủ nhân bản trên toàn cầu không hữu ích cũng không thực tế. Rất nhiều website bạn vào hàng ngày sử dụng CDN nhưng bạn lại không để ý và không biết nó có tác dụng gì.

Bài mới