data center là gì
Apr 29 2022
Uncategorized

Mở rộng không giới hạn các nguồn tài nguyên RAM, CPU, HDD… Chi trả theo nhu cầu sử dụng thực tế. Tham gia cộng đồng Thế giới mạng trên Facebook và LinkedIn để bình luận về các chủ đề quan tâm hàng đầu. + Hệ thống cabling được thiết kế đi nổi trên các máng treo trần nhà thay vì đi dưới sàn truyền thống. Thứ nhất, về thẩm mỹ, nhìn rất pro và rất đẹp (vì các màu sắc của cabling rất đa dạng). Chất lượng dịch vụ và băng thông thực thấp hơn nhiều so với thông số kỹ thuật công bố.

  • + Nhóm thứ 2 là gồm những doanh nghiệp lớn, có yêu cầu cao hơn là thuê hẳn 1 không gian cho các server làm việc.
  • Nhiều công ty bắt đầu xây dựng các cơ sở rất lớn, được gọi là trung tâm dữ liệu Internet , cung cấp cho khách hàng thương mại với một loạt các giải pháp để triển khai và vận hành hệ thống.
  • Ngược lại, các enterprise data centers phục vụ ít người dùng hơn, nhưng lưu trữ nhiều ứng dụng khác nhau từ off-the-shelf đến các ứng dụng tùy chỉnh .
  • Các thiết bị IT hỗ trợ cho hoạt động công nghệ thông tin và lưu dữ liệu của doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi nhất cho thiết kế trung tâm dữ liệu và cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu là ANSI / TIA-942. Nó bao gồm các tiêu chuẩn cho chứng nhận sẵn sàng ANSI / TIA-942, đảm bảo tuân thủ một trong bốn loại cấp trung tâm dữ liệu được đánh giá về mức độ dự phòng và khả năng chịu lỗi. Trong phiên bản Windows Server 2019, Microsoft tiếp tục cập nhật thêm các chức năng bảo mật.

Các Thành Phần Của Một Data Center Gồm Những Gì?

Tất cả các thiết bị thông tin được cung cấp bởi các nguồn điện kép và cấu trúc liên kết phù hợp nhất. Các thiết bị IT được cung cấp bởi nhiều đường dẫn độc lập có sự dự phòng đầy đủ. Nói một cách đơn giản nhất, trung tâm dữ liệu là một địa điểm vật lý với cơ sở vật chất mà các tổ chức sử dụng để chứa các ứng dụng và dữ liệu quan trọng của họ. Thiết kế của trung tâm dữ liệu dựa trên mạng lưới các tài nguyên máy tính và lưu trữ cho phép cung cấp các ứng dụng và dữ liệu được chia sẻ. Hỗ trợ Hyper-V của Host Guardian là một tính năng khác chỉ có trong phiên bản Windows Server 2019 Datacenter.

data center là gì

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác tại IDC Online trang chuyên chia sẻ kiến thức. Sở hữu Trung tâm duy nhất tại Việt Nam nhận được chứng chỉ Uptime Tier III.

Đó là một nhóm thương mại, nhưng các bộ phận liên quan là Ủy ban kỹ thuật 1.5 (Ứng dụng máy tính) và Ủy ban kỹ thuật 9.9 (Cơ sở quan trọng, Trung tâm dữ liệu, Không gian công nghệ và Thiết bị điện tử). Đây là tiêu chuẩn thấp nhất trong 4 tiêu chuẩn DC, sở hữu các thiết bị IT được cung cấp từ đường dẫn cô lập. Tất cả đường dẫn, thành phần tham gia vào tier này đều hoàn toàn không có sự dự phòng. Nói một cách đơn giản, Data center (Trung tâm dữ liệu) là một cơ sở vật chất để chứa dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp. Một datacenter cần có đó là không gian lưu trữ đạt chuẩn và các thiết bị hỗ trợ phù hợp và hiện đại. Ngoài ra, cần có đội ngũ nhân viên điều hành, giám sát và kỹ thuật để kiểm tra và xử lý các sự cố kịp thời.

Vì hiện tại Microsoft đang sử dụng là lịch nâng cấp dần của Semi-Annual Channel giúp nâng cấp gia tăng cho đến lúc khả dụng. Có DC, bạn có thể tiết kiệm được số tiền cần phải chi trả để lưu trữ và quản lý dữ liệu. Cho hoạt động của công ty diễn ra một cách đồng nhất, thuận lợi. Như đã nói ở trên, Data center được thiết kế riêng biệt cho từng tổ chức. Vậy nên cá nhân hay tổ chức đều có thể sử dụng nếu có kho dữ liệu lớn và phức tạp cần phải quản lý.

Hệ thống tường lửa 2 lớp, mạng riêng ảo VPN và mô hình hạn chế DDoS sẽ đảm bảo cho hạ tầng thông tin của bạn luôn được an toàn và bảo mật. Không thể phủ nhận những tính năng mới đột phá, đem lại hiệu quả cao trong phiên bản Windows Server 2019. Vì vậy, hãy mau chóng nâng cấp Server cho doanh nghiệp của mình với các phiên bản mới nhất của Windows Server 2019. Tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng mà lựa chọn phiên bản phù hợp như Windows Server 2019 Essentials, Windows Server 2019 Standard hay Windows Server 2019 Datacenter. Software-defined là nghệ thuật tách phần network ra khỏi phần cứng của bạn. Bạn có thể sử dụng phần mềm ảo hóa để tạo, thay đổi, chia tỷ lệ hoặc xóa các network được định nghĩa bằng phần mềm theo ý muốn.

Các data center truyền thống có tất cả công nghệ bảo mật cốt lõi, vì vậy khi lưu lượng di chuyển theo hướng Bắc Nam, nó sẽ đi qua các công cụ bảo mật và bảo vệ doanh nghiệp. Sự gia tăng của lưu lượng truy cập Đông – Tây đồng nghĩa với việc lưu lượng vượt qua tường lửa, hệ thống ngăn chặn xâm nhập và các hệ thống bảo mật khác và tạo điều kiện cho phần mềm độc hại lây lan rất nhanh. Phân đoạn vi mô là một phương pháp tạo các vùng an toàn trong một data center, nơi các tài nguyên có thể được cách ly với nhau để nếu vi phạm xảy ra, thiệt hại sẽ được giảm thiểu. Phân đoạn vi mô thường được thực hiện trong phần mềm, làm cho nó rất nhanh nhẹn.

Một trung tâm dữ liệu là một công trình tập trung vào các hoạt động IT và các thiết bị của một tổ chức, đồng thời là nơi lưu trữ, quản lý và phân phối dữ liệu của tổ chức đó. Trung tâm dữ liệu chứa các hệ thống quan trọng nhất của network và đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với tính liên tục của các hoạt động hàng ngày. Do đó,Bizfly Cloudchia sẻ về sự an toàn và độ tin cậy của các trung tâm dữ liệu và thông tin là những ưu tiên hàng đầu của một tổ chức.

Đây cũng là một điều rất quan trọng để hiểu nhu cầu kinh doanh của Doanh nghiệp khi sử dụng nhà cung cấp Data Center Tier 1, 2, 3 hoặc 4. Data Center Tier 1 hoặc 2 có thể hoạt động tốt cho một công ty nhỏ hơn không có yêu cầu tối đa 24×7 và có thể ngừng hoạt động sau giờ làm việc hoặc vào cuối tuần để bảo trì. Trong trường hợp này, Doanh nghiệp không cần thiết phải đầu tư thêm để chạy trong môi trường Tier 3 hoặc 4. Đã có khá nhiều các sáng kiến nhằm giảm tiêu thụ năng lượng khổng lồ của các trung tâm dữ liệu bằng cách kết hợp các công nghệ và cách quản trị trong việc quản lý trung tâm dữ liệu. Các Data Centers được xây dựng theo các tiêu chuẩn này được gọi là “green data centers” (trung tâm dữ liệu xanh).

Hơn nữa, dịch vụ ưu đãi, chăm sóc khách hàng của công ty cũng luôn làm hài lòng người sử dụng. Trong thời kỳ bùng nổ của ngành công nghiệp máy vi tính và đặc biệt là trong những năm 1980, người dùng bắt đầu triển khai máy tính ở khắp mọi nơi, trong nhiều trường hợp mà ít quan tâm đến các yêu cầu vận hành. Tuy nhiên, khi các hoạt động công nghệ thông tin bắt đầu phát triển phức tạp, các tổ chức đã nhận thức được sự cần thiết phải kiểm soát tài nguyên CNTT. Sự ra đời của Unix từ đầu những năm 1970 đã dẫn tới sự gia tăng tiếp theo của hệ điều hành mã nguồn mở Linux -tương thích PC hoạt động-hệ thống trong những năm 1990.

Định Nghĩa Software

Cơ chế hoạt động củaInsurance Channelcũng giống như Uber/Grab, người tiêu dùng sẽ tải ứng dụng người dùng để tham khảo tất cả sản phẩm dịch vụ, sau đó gởi yêu cầu được phục vụ thông qua app. Công ty TNHH Giải pháp Công nghệ ZinTech chuyên cung cấp giải pháp Trung tâm dữ liệu cho các tổ chức/doanh nghiệp. Data Center sở hữu các thiết bị IT được cung cấp từ đường dẫn cô lập không có dự phòng. Tất cả đường dẫn, công suất của các thành phần tham gia vào tier này đều hoàn toàn không có sự dự phòng. Nó đều là không gian có thể sử dụng được và có sẵn cho các thiết bị công nghệ. Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều nhà cung cấp chỗ đặt server trong Data Center.

Các cụm máy chủ hiện đại có thể được phân tán từ xa, kết quả là tạo ra một cụm ảo hóa hoặc được định nghĩa bằng phần mềm. Bất kể thiết lập kiểu nào, một cụm máy chủ rất hữu ích cho các ứng dụng yêu cầu nhiều máy chủ hoặc lưu trữ hoạt động song song. Hiểu đơn thuần, data center là khu vực chuyên biệt chứa server hay phòng máy tính. Đây là nơi đặt, quản lý và vận hành và quản trị server và và những thành phần tương quan ( mạng lưới hệ thống truyền thông online, mạng lưới hệ thống tài liệu … ) .

Trong phiên bản mới nhất này, cơ sở siêu hội tụ sẽ được cung cấp trên một tập hợp các thành phần đi kèm với giấy phép máy chủ. Nó chính là “xương sống” của máy chủ, đặc biệt là đối với máy chủ chạy Hyper-V, nó cho phép tăng hoặc giảm khả năng thực hiện công việc mà không có thời gian chết. Qua bài viết vừa rồi tôi tin rằng các bạn cũng đã hiểu phần nào về các hệ thống sử dụng trong Data Center. Ngoài ra ở các dự án mà trung tâm dữ liệu nhỏ thì các bạn cũng thường nghe với tên gọi phòng server (phòng máy chủ) mà các hệ thống lạnh chủ yếu dùng DX split system.

Cloud Datacenter Chất Lượng Cao, Giá Rẻ Nhất

Từ máy chủ onsite và đội ngũ CNTT đến các giải pháp điện toán đám mây. Data center cho phép tạo ra không gian chuẩn, người dùng có thể thuê không gian này và sử dụng những dịch vụ hỗ trợ đi kèm. Bên cạnh đó data center có cho phép lựa chọn một trong số dịch vụ chứ không nhất thiết phải cài nguyên cả hệ thống phức tạp. Muốn sử dụng bạn có thể thực hiện việc cài đặt kết nối với data center qua các đường truyền như ISD hay PSTN. Datacenter tạo ra một môi trường chuẩn để người dùng thuê không gian đồng thời cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kèm theo mà không cần cài đặt quá phức tạp. Thông qua các đường truyền như xDSL, PSTN/ISD, người dùng chỉ cần thiết lập kết nối đến trung tâm dữ liệu mà không cần thực hiện thêm bất cứ thao tác nào.

Các giao thức lưu trữ truyền thống như giao diện hệ thống máy tính nhỏ và Phần đính kèm công nghệ tiên tiến đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và đang đạt đến giới hạn của chúng. NVMe là một giao thức lưu trữ được thiết kế để tăng tốc độ truyền thông tin giữa các hệ thống và ổ đĩa trạng thái rắn, cải thiện đáng kể tốc độ truyền dữ liệu. Thiết lập hệ thống nguồn điện 03 pha theo 02 tuyến khác nhau, có máy phát điện dự phòng đạt chuẩn N+1, đảm bảo cung cấp đủ lượng điện cho Data Center ngay cả khi có sự cố mất điện xảy ra. Hệ thống chuyển mạch ATS vận hành sau 1 khoảng thời gian siêu ngắn, tầm 10 giây khi mất lưới điện, đảm bảo nguồn điện ổn định tối đa. Windows Server 2019 Datacenter phù hợp môi trường đám mây và các trung tâm dữ liệu ảo hóa.

1.1 Lựa chọn địa điểm xây dựng trung tâm dữ liệu, chọn một khu vực địa lý, một tòa nhà, diện tích mặt sàn nơi lắp đặt triển khai. Trung tâm dữ liệu phù hợp với các doanh nghiệp, đặc biệt là ngành ngân hàng. + Nhóm thứ 2 là gồm những doanh nghiệp lớn, có yêu cầu cao hơn là thuê hẳn 1 không gian cho các server làm việc.

Theo dõi thông số về môi trường thường xuyên và liên tục (nhiệt độ, độ ẩm trên từng vị trí trên sơ đồ phòng máy), giúp kỹ thuật viên điều chỉnh hệ thống điều hòa hoạt động cho phù hợp. Tất cả thiết bị thông tin phải được cung cấp bởi nguồn điện kép và cấu trúc liên kết phải phù hợp kiến trúc của data center. Operations staff là những người chịu trách nhiệm giám sát hoạt động và duy trì thiết bị CNTT và cơ sở hạ tầng suốt ngày đêm. Như trường hợp của công nghệ vạn vật, các data center hiện đang trải qua một quá trình chuyển đổi đáng kể và data center của ngày mai sẽ trông khác hẳn so với trung tâm mà hầu hết các tổ chức quen thuộc hiện nay. Datacenter bao gồm các tính năng bảo mật để hạn chế quyền truy cập vào nó.

Thông Tin

Có một số nhà cung cấp trong không gian data center vi mô, một số nhà cung cấp có nền tảng ở các khu vực lân cận khác như IaaS hoặc dịch vụ vị trí. Data center ảnh hưởng rất nhiều đến nguyên lý hoạt động và hệ thống network nên mỗi doanh nghiệp đều cần được bảo mật và cung cấp những dữ liệu mang độ chính xác và tin cậy cao. Có thể thấy datacenter liên quan chặt chẽ đến tính bảo mật của hệ thống network. Vì vậy, thì vấn đề bảo mật, an toàn và độ tin cậy của datacenter là một trong những ưu tiên hàng đầu của các đơn vị cung cấp. Đối với hầu hết mọi loại giao dịch kinh doanh, trao đổi dữ liệu điện tử là bắt buộc.

Bên cạnh đó, tính linh hoạt và hiệu suất của máy chủ file cục bộ vẫn được giữ nguyên. Các ứng dụng đang chạy trong mạng cục bộ cũng có thể sử dụng nhiều cải tiến khác nhau trên đám mây như Trí tuệ nhân tạo hay Internet of Things. Phiên bản Windows Server 2019 Standard được thiết kế cho các môi trường ảo hóa vật lý hay tối thiểu. Với số lượng người dùng tối đa, nó dựa trên CAL hoặc yêu cầu giấy phép để truy cập của khách hàng.

Các thiết bị IT được cung cấp bởi nhiều đường dẫn độc lập và có sự dự phòng. Datacenter có vai trò rất quan trọng, liên quan chặt chẽ tới tính hoạt động liên tục, hàng ngày của hệ thống network. Chính vì vậy mà vấn đề an toàn, độ tin cậy của trung tâm dữ liệu là ưu tiên hàng đầu cần phải có ở một tổ chức. Trong thời đại này, dữ liệu tồn tại và được kết nối qua nhiều trung tâm dữ liệu, các đám mây công cộng và riêng tư.

Là một trung tâm dữ liệu bùng nổ nhất trong những năm trở lại đây. Mang đến nhiều hướng đi hơn cho các tổ chức doanh nghiệp mà vẫn tiết kiệm tối đa chi phí. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng DC chuẩn, có thể liên hệ ODS để được tư vấn nhanh chóng, kịp thời. Từ đó chi phí để tiếp cận Khách hàng có nhu cầu cũng tiết kiệm hơn và không gây phiền nhiễu. Câu trả lời cho những câu hỏi này có thể giúp xác định có bao nhiêu data center cần xây dựng và ở đâu.

Datacenter được coi là trọng tâm của hoạt động kinh doanh trong thế kỷ 21. Datacenter bao gồm các thiết bị cơ sở hạ tầng quan trọng cho phép doanh nghiệp duy trì sự hiện diện online, duy trì hiệu quả trong hoạt động hàng ngày, chạy ứng dụng và xử lý dữ liệu. Bài viết này sẽ cung cấp cái nhìn sâu hơn về datacenter, từ thiết lập thiết bị cơ bản đến quản lý cơ sở hạ tầng datacenter.

Đôi khi thuật ngữ này được sử dụng để chỉ hệ thống điện của cả trung tâm dữ liệu của bạn, nhưng thông thường thì mọi người hay dùng để nói đến hệ thống điện bên trong tủ rack. PDU có thể là dạng thanh nằm thẳng đứng trên rack hoặc chúng có thể được tập trung vào một rack unit thông thường. Đôi khi những thành phần này được kết hợp với bộ nguồn cung cấp điện liên tục. Data Center đã phát triển bùng nổ trong những năm gần đây, áp dụng các công nghệ như ảo hóa để tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên và tăng tính linh hoạt của CNTT. Khi nhu cầu CNTT của doanh nghiệp tiếp tục phát triển theo hướng dịch vụ theo yêu cầu (on-demand services), nhiều tổ chức đang hướng tới các dịch vụ và cơ sở hạ tầng dựa trên đám mây.

Lý Do Nhiều Người Quan Tâm Data Center

Phần lớn là Server Core không tương thích với các ứng dụng yêu cầu GUI. Người vận hành là những chuyên gia chịu trách nhiệm giám sát, bảo trì và giữ cho thiết bị và cơ sở hạ tầng CNTT hoạt động suốt ngày đêm. Người vận hành có vai trò vô cùng quan trọng để kiểm sát sự hoạt động đó. Operations Staff là những người chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động và duy trì thiết bị công nghệ, cơ sở hạ tầng hoạt động bình thường cả ngày lẫn đêm. ASHRAE là chữ viết tắt của cụm từ American Society of Heating, Refrigerating and Air-Conditioning Engineers.

Dưới đây là điểm mà khách hàng thường quan tâm đến dịch vụ Data Center hiện nay. Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại. Dịch vụ được vận hành trên hệ thống BKCloud của BKNS nên đảm bảo uptime 99.99%. Rất nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu được sự khác nhau giữa Server vật lý chuyên dụng, VPS, Cloud Server và Cloud Datacenter, phân vân không biết nên chọn loại dịch vụ nào cho phù hợp. Máy điều hòa không khí phòng máy , mạng lưới hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí và mạng lưới hệ thống ống xả . Lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp và cơ sở dữ liệu chuyên nghiệp hơn.

Các ứng dụng chứa đựng thường được chia thành các microservice riêng lẻ, mỗi microservice bao gồm một phần chức năng nhỏ, kín đáo, tương tác với nhau để tạo thành một ứng dụng hoàn chỉnh. Thông tin quản lý và tự động hóa lưới dịch vụ nên được tích hợp vào hệ thống quản lý mạng-data center toàn diện của bạn — đặc biệt là khi việc triển khai vùng chứa ngày càng nhiều, phức tạp và mang tính chiến lược. Đây là những thành phần mà CNTT cần để lưu trữ và quản lý các tài nguyên quan trọng nhất, có ý nghĩa sống còn đối với các hoạt động liên tục của một tổ chức.

Nó cung cấp các chức năng của Windows Server 2019 Standard và không giới hạn. Các chuyên gia có thể tạo bất kỳ số lượng máy ảo nào, cộng với một máy chủ Hyper-V trên từng license. Vậy, phiên bản Windows Server 2019 Datacenter hỗ trợ không giới hạn số lượng Container và Hyper-V. Và thêm một số tính năng khác mà không một Windows Server nào khác có.

Bài mới