google penguin
Apr 29 2022
Uncategorized

Một số website chặn các bot này là các trang web nổi tiếng chất lượng cao. Tuy nhiên nó cũng đang được một số web spam sử dụng để che giấu các link chất lượng thấp. Bạn nên loại bỏ các link ở cấp độ tên miền thay vì loại bỏ các link riêng lẻ.

Nhiều người sử dụng negative SEO như một cái cớ khi website của họ bị Google phạt vì các link chất lượng thấp. Tuy nhiên, Google đã nói rằng họ khá giỏi trong việc nhận ra điều này. Vì vậy đó không phải là điều mà hầu hết các chủ sở hữu trang web cần lo lắng.

Mục tiêu của thuật toán này là giành lại thứ hạng cho các website có content chất lượng. Ngoài ra nó còn làm giảm hiệu quả của một số kĩ thuật spam mũ đen. Nhiệm vụ chính là xác định và chặn các trang web sử dụng các phương pháp SEO không lành mạnh, trong đó chủ yếu là sử dụng nhiều Backlinks có chủ đích . Thuật toán này liên tục được cải tiến và cập nhật gần như liên tục.

Thuật toán Penguin thắt chặt các vấn đề SEO như Black Hat, spam link, spam bài viết… và việc xây dựng liên kết không tự nhiên của các website. Thứ hai, vì nhiều chủ sở hữu website gặp khó khăn trong việc đánh giá chất lượng links nên một số links chất lượng chắc chắn đã bị loại bỏ trong quá trình thực hiện. Thêm vào đó, Google thay đổi thuật toán xếp hạng của họ liên tục. Vì vậy các yếu tố có lợi cho bạn trước đây có thể không có tác động lớn trong thời điểm này và ngược lại. Google Penguin là cố gắng xây dựng một hệ thống backlink tốt nhất có thể. Lưu ý, việc xây dựng này chỉ tập trung vào việc cải thiện chất lượng website chứ không nằm mục đích tăng thứ hạng website trên top tìm kiếm.

Mặc dù một số được ngụy trang dưới dạng quảng cáo hoặc được thực hiện bởi một cộng tác viên lừa đảo bán các links trong các bài viết của họ. Các links xấu đến từ các website chất lượng cao đã được xác nhận bởi nhiều SEOers. Và vâng nó có thể góp phần vào việc website bạn bị Google Penguin phạt. Rất nhiều sinh viên bán các link từ các website cá nhân của họ với domain .edu. Tương tự, có rất nhiều website bị tấn công bởi các tên miền .edu có link chất lượng thấp.

Khi các links đã bị xóa, không có nỗ lực nào được thực hiện để có được các backlinks giá trị hơn. Ví dụ, trong mắt Google các links quảng cáo là các paid links và bất cứ links nào được đưa ra để đổi cho việc review một sản phẩm miễn phí hay giảm giá cho các sản phẩm. Đừng cho rằng một links đến từ một website .edu thì nó sẽ có chất lượng cao. Ngoài ra, không có cách nào để xác định link đã được và chưa được loại bỏ. Google vẫn sẽ đưa các links đó vào linking report trong Google Search Console.

Nội Dung Mọi Người Đang Nói Đến

Nhưng không có thông báo chính thức nào về việc tên gọi này đến từ đâu. Ở Wikipedia này, các liên kết giữa ngôn ngữ nằm ở đầu trang, đối diện với tiêu đề bài viết. Search Console sẽ không thông báo cho bạn rằng thứ hạng của bạn đã giảm do sự có mặt của Google Penguin. Đầu tiên, một số links mà bạn không thích có khả năng đóng góp cho việc tăng thứ hạng tạm thời. Vì vậy bạn không thể có được thứ hạng cao đó như trước đây.

  • Tuy nhiên chính Disavow File sẽ nhắc nhở Google không crawl các trang đó một cách cụ thể.
  • Đừng vì bạn có một link đến từ một trang web lớn như Huffington Post hoặc BBC mà cho rằng đó là một link chất lượng cao trong mắt Google.
  • Đó là khi một đối thủ cạnh tranh mua các link spam và trỏ chúng đến website của bạn.
  • Vì vậy, thay vì tập trung vào việc xóa thủ công các links chất lượng thấp.

Nếu các links được nofollow, nó sẽ không có bất kì tác động nào đến website của bạn. Nhưng hãy nhớ, website có thể xóa nofollow đó trong tương lai mà không cần cảnh báo. Các thử nghiệm và nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng 301 và 302 redirect sẽ không thể loại bỏ tác dụng của Google Penguin.

Vì thế bạn cũng sẽ không thể phục hồi thứ hạng của mình một cách tức thời. Disavow tool được xem như là điều mà những người làm SEO có thể áp dụng để xử lý khi bị Google phạt. Và điều này vẫn không thay đổi khi sự xuất hiện của Penguin được xem như một phần của thuật toán cốt lõi. Thuật toán Google Penguin không làm tụt hạng toàn bộ website.

Remove Link Hỏng

Quá nhiều SEOer có niềm tin rằng họ sẽ ngay lập tức bắt đầu được xếp hạng cho các top search queries của họ sau khi được Google Penguin dỡ bỏ. Google khuyên bạn nên cố gắng liên lạc với các website và webmaster nơi bắt nguồn của các links xấu. Đồng thời yêu cầu họ xóa chúng trước khi tiến hành loại bỏ. Nhưng đối với phần lớn các links bạn có thể loại bỏ chúng dựa trên các domain. Google chỉ cần crawl dữ liệu trên một page để link đó được loại bỏ trên website của bạn.

google penguin

Nhưng vì một số website chặn các bot của bên thứ ba crawl dữ liệu trên web của họ. Google Penguin không có bản cập nhật và phải thực hiện việc chuyển hướng thích hợp, làm sạch danh sách NAP. Một trong những lỗi mà các website vô tình gặp phải là đặt backlink những trang đã nhận án phạt nặng từ Google. Vì thế, bạn nên kiểm tra tính minh bạch của các website khác trước khi có ý định đặt link để không bị liên lụy. Đương nhiên điều này dẫn đến một số tin đồn và quan niệm sai lầm về các thuật toán cơ bản của Google được sinh ra. Dưới đây là một vài tin đồn và quan niệm sai lầm về thuật toán Google Penguin mà chúng ta đã thấy trong nhiều năm qua.

Tên thuật toán Panda xuất phát từ một trong những kỹ sư chủ chốt liên quan đến nó. Nhiều khả năng cái tên Penguin cũng có nguồn gốc tương tự. Một trong những giả thuyết tôi yêu thích đó là cái tên Penguin này dùng để tỏ lòng tôn kính đến The Penguin của DC’s Batman. Nhưng nó hoàn toàn tốn thời gian và gây lãng phí tài nguyên. Một tin đồn khác về thuật toán Google Penguin là bạn sẽ được thông báo nếu nó đã được áp dụng.

Mặc dù bạn không thể thực hiện các giả định tự động trên các tên miền .edu. Điều tương tự cũng áp dụng cho tất cả các TLD và ccTLD. Google sẽ không đọc bất kì ký hiệu nào bạn đã thêm vào Disavow File. Một số người cảm thấy việc ghi chú thêm các kí hiệu sẽ hiệu quả hơn.

Trang Web Bị Mất Từ Khóa Và Index

Lúc này, chắc chắn các liên kết của bạn đã bị google penguin đánh phạt vì cho là backlink không tự nhiên. Mặc dù thực tế là cả việc cập nhật thuật toán và hình phạt đều là nguyên nhân làm giảm thứ hạng của website một cách đáng kể. Bài viết của bạn đang có thứ hạng ổn định trên top tìm kiếm, nhưng bỗng một ngày bạn không còn thấy nó xuất hiện ở vị trí đó, tệ hơn là biến mất khỏi top 100.

Thuật toán này sẽ không phạt mạnh trên toàn bộ website, nó chỉ đánh vào một số từ khóa hoặc nhóm từ khóa nhất định. Đôi khi các webmasters đã cố gắng dọn sạch các link profiles. Nhưng họ vẫn không thấy lượng traffic hay thứ hạng tăng. Google vẫn phải ra ngoài và crawl dữ liệu của các link riêng lẻ mà bạn đưa vào Disavow File. Tuy nhiên chính Disavow File sẽ nhắc nhở Google không crawl các trang đó một cách cụ thể.

Xây Dựng Backlink Chất Lượng

Lúc này, bạn hãy thể hiện cho Google thấy những nỗ lực cải thiện sự cố của mình như xóa liên kết thay vì chỉ từ chối chúng. Nếu không thành công nó sẽ quay lại xem xét profile backlinks của bạn. Việc hạ cấp Penguin xảy ra mà không có sự tham gia của Google team. Đừng đánh giá các links đến từ các website tốt là links chất lượng. Trừ khi bạn biết chắc chắn là link cụ thể đó thật sự tốt.

Trên thực tế, đã có nhiều nghiên cứu và giả thuyết công bố rằng các disavowing links không ảnh hưởng gì đến các thuật toán hạ cấp link-based và manual actions. Tuy nhiên lý thuyết này đã bị đại diện của Google bắn hạ công khai. Google Penguin đưa ra, organic traffic và thứ hạng của keyword sẽ giảm xuống đột ngột. Tuy nhiên, thuật toán này khá nhẹ tay khi không phát mạnh trên toàn bộ website mà chỉ nhắm vào một số nhóm hoặc các từ khóa nhất định. Một lần nữa, điều này cho thấy sự khác biệt giữa thuật toán và hình phạt. Tuy nhiên, quá trình phục hồi từ Penguin tương tự như quá trình phục hồi từ một hình phạt.

Nó cho thấy lý do tại sao các kiểm tra và đánh giá cá nhân lại vô cùng quan trọng. Vào năm 2012, Google đã chính thức ra mắt bản cập nhật thuật toán webspam đánh mạnh vào các link spam và việc xây dựng liên kết. Các từ khóa vẫn dậm chân tại chỗ, không hề có sự nhúc nhích nào dù bạn đã làm nhiều cách khác nhau. Nếu gặp trường hợp này, khả năng lớn là website của bạn có thể đã bị thuật toán google penguin phạt over optimize. Hoặc cũng có thể nguyên nhân đến từ việc các keywords trong bài viết tự cạnh tranh và kìm hãm nhau.

Cuối cùng, Penguin 4 khác với các phiên bản Penguin trước đây vì nó không giảm tốc độ trang web khi phát hiện thấy các liên kết xấu. Có nghĩa là nó bỏ qua chúng và chúng không còn đếm để đánh giá thứ hạng của trang web. Chiến thuật như vậy thường được mô tả như là các kế hoạch liên kết.Theo Google Mueller John, Google đã công bố tất cả các bản cập nhật cho bộ lọc Penguin cho công chúng. Disavow là một công cụ hỗ trợ SEOer xử lý các vấn đề liên quan đến hình phạt Google, trong đó có Penguin. Hình thức này được hiểu là việc bạn lên một danh sách các link xấu trong website của bạn và gửi cho Google. Tệp này dùng để báo với Google hãy bỏ qua tất cả các links được nhắc đến trong tệp.

Thuật toán Google Penguin cũng tính đến toàn bộ link profile, volume của liên kết chất lượng, các links tự nhiên so với số lượng các link spam. Được biết đến là phiên bản cập nhật của thuật toán webspam đánh mạnh vào các link spam và chất lượng trong việc xây dựng liên kết. Có một số nhận định cho rằng chưa bao giờ có một trang chất lượng với tên miền .info. Nhưng trên thực tế có một số links chất lượng tuyệt vời đến từ TLD này.

Tuy nhiên, có một cuộc thăm dò do SEO thực hiện vào tháng 9. Nó cho thấy 38% SEO không bao giờ từ chối các backlinks. Bạn cần xem qua profile các backlinks và xem xét kĩ lưỡng từng link domain.

Các Trang Được Chọn

Bài viết hoặc đoạn này cần được wiki hóa để đáp ứng tiêu chuẩn quy cách định dạng và văn phong của Wikipedia. Hãy đăng nhập lại.Trang đăng nhập sẽ được mở trong cửa sổ mới. Sau khi đăng nhập, bạn có thể đóng cửa sổ và quay lại trang hiện tại. Ngành công nghiệp SEO và những người tham gia vào đó là một cộng đồng năng nổ và sôi động. Họ luôn có những giả thuyết và các kết quả thử nghiệm mới được công bố mỗi ngày. Google có thể đã phát hành Penguin 3.0 vào ngày 18 tháng 10 năm 2014.

Sử dụng các liên kết đúng và đủ, không thừa không thiếu để có thể để giúp website giảm tỷ lệ phần trăm liên kết xấu. Một số trang web đối thủ có thể sử dụng SEO Blackhat với mục đích hạ thấp thứ hạng trang web của bạn bằng cách gián tiếp kích hoạt Penguin. Nếu nhận thấy website của mình là mục tiêu của các cuộc tấn công này, bạn hãy ngay lập tức báo cáo với Google để xem xét và bảo vệ website của bạn. Nếu trang web của bạn có hồ sơ liên kết đủ mạnh thì có thể từ chối các liên kết này, nó sẽ giúp cho website không những không bị phạt mà còn có thứ hạng tốt trên top tìm kiếm.

Dưới đây là một số cách khôi phục hiệu quả nếu website thật sự bị Penguin cảnh cáo. Google xác nhận rằng chỉ cần biết cách sử dụng một TLD cụ thể. Điều đó không giúp ích hay làm tổn hại đến thứ hạng tìm kiếm. Điều này cũng có nghĩa là chủ động sử dụng tính năng loại bỏ mà không cần dấu hiệu rõ ràng về hình phạt thuật toán hay các thông báo về manual action là một ý tưởng hay. Nếu bạn nghi ngờ website của mình bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Penguin.

Google Penguin hoạt động để đảm bảo rằng các link tự nhiên và các link liên quan sẽ được đánh giá cao. Ngược lại với điều đó là các hình thức spam links sẽ bị hạ cấp.Thay vì quan tâm đến các out links của website, Google Penguin chỉ xử lý các liên kết đến của website đó. Trước khi tìm phương án khắc phục, bạn phải chắc chắn rằng website của mình bị dính thuật toán của Google chứ không phải giảm thứ hạng do nội dung kém hoặc đối thủ làm tốt hơn.

Nhiều người gặp khó khăn khi đánh giá chất lượng links. Đôi khi ngành công nghiệp mà tôi làm việc không hoàn toàn trung thực khi có các sự tấn công của negative SEO. Đó là khi một đối thủ cạnh tranh mua các link spam và trỏ chúng đến website của bạn.

Bài mới