webrtc là gì

WebRTC có thể cực kỳ có lợi cho cả nhà phát triển web và người dùng cuối. Mặc dù phần lớn chúng ta nghĩ về nó trong bối cảnh giao tiếp âm thanh và video, nhưng khả năng của nó còn vượt xa đa phương tiện. WebRTC cũng cho phép người dùng gửi bất kỳ loại dữ liệu nào bằng các kết nối ngang hàng. Các nhà phát triển ứng dụng cũng có thể tích hợp tính năng này vào các ứng dụng không phải trình duyệt vì tính linh hoạt của nó. Tuy nhiên, những lo ngại về bảo mật xung quanh việc triển khai nó bởi các trình duyệt lớn có nghĩa là nó tốt nhất nên được bỏ kích hoạt trừ khi bạn đang ở trên một trang web đáng tin cậy.

Dữ liệu media sẽ được mã hóa và xác thực nhờ giao thức SRTP (Secure Real-Time Transport Protocol). Nhờ vậy, trong quy trình thực hiện tác vụ video hay voice, bạn khả năng yên tâm, không bị nghe trộm. Từ những năm 2009, nhóm kỹ sư chịu trách nhiệm cho Google Hangout đã “thai nghén” ý tưởng hình thành WebRTC.

Cùng với đó, giao thức Webrtc giúp cho các thiết bị hoạt động dưới hình thức đa chức năng, đa nền tảng và thực sự có thể sử dụng trên rất nhiều các trình duyệt khác nhau như Máy tính PC, máy tính Laptop và những thiết bị di động. Khuôn khổ mở, miễn phí hoạt động tốt cho các môi trường dựa trên video nhỏ. Và khi phân phối quy mô lớn hoặc các tính năng phát trực tuyến bổ sung cũng được yêu cầu, công nghệ của Wowza sẽ tạo ra sự thúc đẩy cần thiết.

Lợi Ích Webrtc Mang Lại

Hoặc tính năng phát video trực tiếp trên Facebook hoặc Youtube chẳng hạn. “WebRTC là khả năng giao tiếp trực tiếp với một ai đó hoặc một cái gì đó như thể bạn đang ở ngay bên cạnh vậy. WebRTC lấp đầy khoảng trống tới hạn trong nền tảng web khi bạn khả năng giao tiếp trong thời gian thực chỉ bằng việc tải một trang web,” Justin Uberti, Trưởng Bộ phận kỹ thuật về WebRTC, Google cho hay. Sự hỗ trợ từ trình duyệtChrome và Firefox là hai trình duyệt hỗ trợ mạnh nhất cho WebRTC, không có gì lạ khi mà WebRTC được ủng hộ rất mạnh mẽ bởi Google và Mozilla. Opera cũng cho phép chạy hầu hết các tính năng quan trọng nhưng bạn sẽ không thể chia sẻ màn hình cho người khác được.

Cách tích hợp Facebook Chat vào website như thế nào là đơn giản và nhanh nhất. Bài viết hoặc đoạn này cần được wiki hóa để đáp ứng tiêu chuẩn quy cách định dạng và văn phong của Wikipedia. Chuyên gia SEO và yêu thích lập trình Website, đặc biệt với nền tảng WordPress. Trình duyệt nguồn tạo ra một yêu cầu cùng với đặc tả về phiên làm việc. Như vậy là câu trả lời cho câu hỏi WebRTC là gì đã được giải thích vô cùng rõ ràng.

Theo nhiều cách, một phản đề đối với các công nghệ phát trực tuyến độc quyền như RTMP và Flash, WebRTC kể từ đó đã được IETF và W3C tiêu chuẩn hóa. WebRTC đã phát triển trong thập kỷ sau đó kể từ lần phát triển ban đầu để kết hợp sức mạnh của một dự án hướng tới cộng đồng với sự hỗ trợ đa nền tảng của một thông số kỹ thuật được thiết lập tốt. Nó viết tắt cho cụm từ Customizable, Ubiquitous Real Time Communication over the Web.

Thứ hai, WebRTC cũng có thể sử dụng máy chủ STUN / TURN để lấy địa chỉ IP của người dùng. Các trang web độc hại có thể khai thác điều này để hiển thị địa chỉ IP của bạn ngay cả khi được kết nối với các dịch vụ VPN. WebRTC tận dụng nhiều tiêu chuẩn và giao thức, bao gồm luồng dữ liệu, máy chủ STUN / TURN, báo hiệu, JSEP, ICE, SIP, SDP, NAT, UDP / TCP, ổ cắm mạng, v.v. Các công nghệ đằng sau WebRTC được triển khai như một tiêu chuẩn web mở và có sẵn dưới dạng các API JavaScript thông thường trong tất cả các trình duyệt chính. Đối với các ứng dụng khách gốc, như các ứng dụng Android và iOS, có một thư viện để cung cấp chức năng tương tự. Điều đó nói rằng, khi các nhà phát triển phân nhánh từ các ứng dụng dựa trên trò chuyện thuần túy mà WebRTC được thiết kế, những thách thức có thể phát sinh.

webrtc là gì

Đây là luồng dữ liệu âm thanh và video sẽ cho phép truy cập vào luồng của máy tính khác để thực hiện cuộc gọi điện video, v.v. Nó thực hiện điều này bằng cách gọi hàm getUserMedia để khởi tạo cho phép trình duyệt web truy cập máy ảnh và / hoặc micrô để lấy dữ liệu hình ảnh âm thanh để truyền sau lúc kết nối WebRTC đã được thực hiện thành công. Như vậy, chỉ với chưa đầy 100 dòng code và chỉ bao gồm HTML, CSS và Javascript là bạn đã tạo ra một ứng dụng gọi điện trực tuyến thời gian thực trên hosting web. Firebase là một dịch vụ cơ sở dữ liệu thời gian thực vận hành trên nền tảng đám mây được cung cấp bởi Google. Tính năng của Firebase là đơn giản hóa các thao tác với cơ sở dữ liệu để giúp các lập trình viên phát triển nhanh các ứng dụng. Từ này dùng để nói về tập hợp các hàm được lập trình giúp cho việc liên lạc của bạn được dễ dàng hơn.

Cận Cảnh Những Sân Vận Động Olympic Đẹp Nhất Trong Lịch Sử

Nội dung được sưu tầm từ nhiều nguồn, chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu bạn đọc áp dụng mà chưa tìm hiểu rõ. Tường lửa và NAT sẽ gây khó khăn trong quá trình tạo kết nối peer-to-peer. Trên đây là một số kiến thức mình tìm hiểu được về WebRTC nói chung cũng như Kurento nói riêng, mong rằng có thể giúp ích được cho các bạn trong việc tìm hiểu về WebRTC. Vì vậy chúng ta có 2 phiên bản RTCPeerConnection và chúng chỉ đang chia sẻ số nhận dạng duy nhất của chúng với nhau.

Niềm vui mà bạn sẽ nhận được khi lần đầu tiên bạn chia sẻ một số luồng video giữa hai trình duyệt thực sự đáng để dành vài giờ hoặc vài ngày để tìm hiểu nó. WebRTC hỗ trợ cho nhiều kiểu Madia và các thiết bị đầu cuối khác nhau. Đồng thời sử dụng băng thông hiệu quả trong mọi điều kiện đường truyền mạng.

Không chỉ các ứng dụng mà WebRTC còn được sử dụng cho việc tạo ra các tựa game trên trình duyệt. Người chơi chỉ cần sử dụng trình duyệt có hỗ trợWebRTCđể chơi, không cần cài đặt rườm rà. RTCDataChannel là một thành phần trao đổi thông tin nhanh chóng, an toàn, đáng tin tưởng. Đây là kênh chịu trách nhiệm trao đổi dữ liệu thời kì thực với các trình duyệt khác. RTCDataChannel sẽ trao đổi dữ liệu văn bản, san sớt tệp P2P và các loại khác ko có dữ liệu phương tiện.

  • Mọi thứ từ phân phối có độ trễ thấp đến khả năng tương tác đều khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn.
  • Trình duyệt web, các PC, laptop, MacBook, Smartphone các phiên bản HĐH (Windows, Linux, MacOS…),các thiết bị thông minh khác.
  • RTCDataChannel là một thành phần trao đổi thông tin nhanh chóng, an toàn, đáng tin.
  • Khi một lượng ứng viên được trao đổi đủ cho một kết nối trực tiếp thì kết nối ngang hàng được thiết lập.
  • Phát trực tuyến theo thời gian thực ở quy mô cho Wowza Streaming Cloud mang lại sự linh hoạt để phát trực tuyến qua bất kỳ bộ mã hóa nào, sử dụng nhập RTMP hoặc tận dụng tích hợp OBS tùy chỉnh của chúng tôi.
  • Trình duyệt đích nhận yêu cầu và tạo ra một hồi đáp cùng với đặc tả về phiên làm việc.

Giải thích thêm về đóng góp của mình, Microsoft cho biết tính “tùy biến” của nó nằm ở chỗ các ứng dụng có thể phản hồi theo thời gian thực với chất lượng của đường truyền. Ví dụ, khi tốc độ mạng bị giảm đi, lập trình viên có thể ra lệnh cho ứng dụng nền web của mình chuyển sang dùng kênh âm thanh thay cho kênh hình ảnh, thậm chí ngừng hoạt động đến khi tín hiệu tốt trở lại. Còn thuộc tính “mọi lúc mọi nơi” có nghĩa là người dùng sẽ giao tiếp được với bạn bè của mình mặc cho trình duyệt và thiết bị sử dụng khác nhau. CU-RTC-Web sẽ hoạt động tốt trên cơ sở hạ tầng mạng hiện tại để đảm bảo tính tương thích cao.

Kéo thanh trượt xuống để chọn loại platform, ở đây chúng ta viết ứng dụng cho Web nên sẽ chọn biểu tượng Web. Các hãng trình duyệt chưa thống nhất được chuẩn video sử dụng cho WebRTC. Bộ nhớ phương tiện hỗ trợ các thao tác ghi cho WebM và MP4 và phát ở tất cả các định dạng được hỗ trợ bởi GStreamer. WebRTC được cung cấp bởi Wowza Streaming Engine cho phép bạn chuyển mã, phát lại dòng và nâng cao khả năng của WebRTC theo những cách mạnh mẽ. Webrtc là thân thiện với tất cả các hệ điều hành và ngôn ngữ lập trình.

Khi sử dụng giao thức Webrtc thì các bạn cần nắm vững được các giao thức Webrtc. Theo đó, chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu vào việc nghiên cứu về những ưu điểm cũng như là những nhược điểm của giao thức Webrtc để vận dụng đúng cách, phát huy và tận dụng những ưu điểm và hạn chế những nhược điểm nhé. Thứ ba, Webrtc cho phép bạn có thể tổ chức các buổi hội thảo trực tuyến với đông thành viên cùng giao tiếp với nhau. Để dễ hiểu thì bạn có thể hình dung nó giống như chức năng họp online của ứng dụng Google meet vậy. GetUserMedia, cho phép trình duyệt web truy cập vào camera và/hoặc microphone để lấy dữ liệu hình ảnh âm thanh cho việc truyền tải. Trang web Appear.in từng là một trong những trang web sử dụng WebRTC khá nổi tiếng.

Vì lý do đó, việc chuyển đổi luồng WebRTC sang một trong hai giao thức này sẽ giải quyết vấn đề quy mô và chất lượng. Sự cân bằng đáng kể là độ trễ, vì vậy chúng tôi chỉ đề xuất quy trình làm việc này nếu phân phối theo thời gian thực không phải là ưu tiên. Truyền tải video, âm thanh, gửi dữ liệu “Peer-to-Peer” theo thời gian thực giữa hai hay nhiều thiết bị mà không qua trung gian, không cần cài thêm plugin.Phát triển game chơi trực tiếp trong trình duyệt. Người chơi chỉ cần dùng trình duyệt có hỗ trợ WebRTC để chơi, không cần cài đặt rườm rà.Ứng dụng khác. Có lẽ thứ đầu tiên mà các bạn cần biết về WebRTC đó là nó không chỉ là một sản phẩm hay một hàm API duy nhất. Nó là cả một tập hợp rất nhiều các hàm có thể được lập trình viên sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Điều này giúp tiết kiệm thời gian cũng như nâng cao trải nghiệm người dùng rất tốt. Là một kênh hai chiều chịu trách nhiệm chính trong việc trao đổi dữ liệu thời gian thực. Các loại dữ liệu được chia sẻ là text, tệp P2P và một số loại khác trừ dữ liệu có âm thanh. Webrtc là một mã nguồn mở được duy trì bởi nhómGoogle Webrtc dưới sự hỗ trợ của Apple, Google, Microsoft và Mozilla cùng những ông lớn trong lĩnh vực công nghệ khác. Số lượng hàm API WebRTC hỗ trợ cho mỗi trình duyệt là khác nhau, tăng rủi ro phát sinh lỗi khi sử dụng trên các trình duyệt khác nhau. WebRTC trông có vẻ đáng sợ, nhưng thực sự không có gì khác ngoài việc bắt đầu một cuộc trò chuyện với hai trình duyệt có một số nhận dạng duy nhất.

Chắc chắn khi WebRTC thực sự hoàn thiện thì việc liên lạc giữa mọi người sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Trình duyệt đích nhận yêu cầu và tạo ra một hồi đáp cùng với đặc tả về phiên làm việc. Này, bố ơi, đó là số nhận dạng duy nhất của tôi (gửi số nhận dạng theo cách tương tự). Khi bạn và người nhận nhận được một ICE Candidate dưới dạng chuỗi được gửi từ Firebase, thì JSON.stringify sẽ chuyển đổi chuỗi trở lại thành đối tượng ICE Candidate.

Cách Sử Dụng Classkick Để Tạo Bài Tập, Làm Bài Dễ Dàng, Tương Tác Trong Thời Gian Thực

Event onaddstreamđược gọi và đặtfriendsVideo.srcObject thành object MediaStream. Thao tác này sẽ hiển thị video người kia trên máy tính của bạn và ngược lại. Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi. Sử dụng nội dung ở trang này và dịch vụ tại Mắt Bão có nghĩa là bạn đồng ý với Thỏa thuận sử dụng và Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Bạn có thể liên lạc bằng âm thanh, video trong trình duyệt web mà không cần phải đăng ký tài khoản, thêm plugin hay gì cả. Ngoài ra WebRTC còn được dùng để phát triển game chơi trực tiếp trong trình duyệt và rất nhiều loại ứng dụng khác. Trước khi bắt đầu truyền video từ trình duyệt này sang trình duyệt khác, điều đầu tiên chúng ta phải làm là sử dụng dữ liệu webcam bằng cách nào đó. Do, chúng tôi sẽ sử dụng MediaStream APIAPI MediaStream cung cấp khả năng bắt luồng micrô hoặc webcam trên thiết bị. Ngay cả khi dữ liệu không được gửi đi, chúng ta vẫn có thể hiển thị chế độ xem webcam bên trong trang web. Tất cả những gì chúng ta phải làm là hỏi người dùng của mình xem có muốn cấp cho chúng ta loại quyền đó không, đây là cách chúng ta thực hiện điều đó bằng cách sử dụng javascript.

Tổng Kết

Đúng với cái tên của mình, RTCDataChannel là một kênh hai chiều chịu trách nhiệm trao đổi dữ liệu thời gian thực. RTCDataChannel sẽ trao đổi các dữ liệu dạng text, chia sẻ tệp P2P và các loại khác mà không chứa các dữ liệu nghe nhìn(âm thanh, hình ảnh). Khả năng trao đổi thông tin nhanh chóng, an toàn, đáng tin khiến RTCDataChannel được khai thác để xây dựng các giải pháp mới và hiệu quả về chi phí. Đây là một stream dữ liệu âm thanh và hình ảnh, bằng cách gọi hàm getUserMedia để khởi tạo khi làm việc cục bộ. GetUserMedia sẽ cho phép trình duyệt web truy cập vào camera và/hoặc microphone để lấy dữ liệu hình ảnh âm thanh cho việc truyền tải. Nhưng hãng không hỗ trợ không có nghĩa là chúng ta hoàn toàn không thể xài được WebRTC.

Ở đây, chúng ta sẽ xem xét cách tắt WebRTC trong Google Chrome và Mozilla Firefox trên Windows 10 và Android. Microsoft Edge và Safari của Apple hiện không bật WebRTC theo mặc định. Vì vậy, bạn không cần bất kỳ hành động nào trên các trình duyệt này trừ khi bạn đã kích hoạt WebRTC theo cách thủ công.

Người nhận làm được điều này bằng cách gọi đếnpc.setLocalDescription. Sau đó, người nhận lấy đối tượng Answer và gửi nó cho bạn bằng cách gọisendMessage. Văn bản được phát hành theo Giấy phép Creative Commons Ghi công–Chia sẻ tương tự; có thể áp dụng điều khoản bổ sung.

Hỗ trợ chung cho các bộ lọc thực hiện thuật toán Thị giác máy tính và Công nghệ thực tế ảo. Với sự thay đổi cài đặt này, tất cả các kết nối ngang hàng, bao gồm cả WebRTC, giờ đây sẽ bị chặn trên Firefox Nightly trên thiết bị Android của bạn. Khi xem xét nhiều lợi thế mà WebRTC mang lại cho cả người dùng và nhà phát triển, có thể thấy lý do tại sao lại có quá nhiều sự cường điệu xung quanh nó. Mọi thứ từ phân phối có độ trễ thấp đến khả năng tương tác đều khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn.

Đứng cuối bảng có lẽ là IE và Safari với việc hỗ trợ cho WebRTC rất kém. Nhưng nói tóm lại thì bộ hàm này vẫn chưa được hỗ trợ một cách đầy đủ từ các hãng trình duyệt, bởi ngay cả Chrome từ Google cũng không thể tương thích 100% các hàm API có trong WebRTC. Như đã nói ở trên, hiện tại WebRTC chỉ mới được phát triển ở giai đoạn nháp chứ chưa được hoàn tất nên việc hỗ trợ cho lập trình viên khi cần giúp đỡ cũng còn nhiều khó khăn, trong khi tài liệu thì chưa có một cách đầy đủ. Chrome và Firefox là hai trình duyệt hỗ trợ mạnh nhất cho WebRTC, không có gì lạ khi mà WebRTC được ủng hộ rất mạnh mẽ bởi Google và Mozilla.

Tháng 5/2011, dự án nguồn mở hỗ trợ giao tiếp thời gian thực giữa trình duyệt WebRTC có những bước tiến đầu tiên. Webrtc được viết tắt từ cụm “Web realtime communication” và được hiểu là giao tiếp với website theo thời gian thực. Nó bao gồm các hàm lập trình và được viết bằng JavaScript cho phép mọi người trên website trò chuyện trực tiếp thông qua video trên tất cả các trình duyệt. Thực chất thì nhóm chịu trách nhiệm xây dựng WebRTC muốn xài VP8 hoặc VP9 hơn so với H.26x bởi họ muốn né các vấn đề về bản quyền. Tuy nhiên, để có được hiệu quả và chất lượng giao tiếp theo thời gian thực tốt nhất thì thiết bị, nhất là thiết bị di động, sẽ phải cần đến tăng tốc phần cứng.

Cung cấp một mã nguồn mở miễn phí và được Google cho biết đây là công cụ truyền thông thời gian thực hoàn toàn miễn phí, có sẵn trên mọi trình duyệt. Điểm đột phá của WebRTC là ta có thể tham gia cuộc hội thoại ngay trên trình duyệt mà không cần cài thêm bất cứ một phần mềm hay plugin nào khác. Nó đang được chuẩn hóa ở cấp độ API của W3C và cấp độ giao thức của IETF, được hỗ trợ bởi các trình duyệt Google Chrome, Mozilla Firefox và Opera trên PC và Android. Ví dụ ứng dụng học trực tuyến Zoom hoặc tính năng phát video trực tiếp trên Facebook hoặc Youtube chẳng hạn. Để giúp cho việc giao lưu, kết nối thông tin giữa người dùng với nhau được tốt hơn, WebRTC đã ra đời. Cùng tìm hiểu xem WebRTC là gì cũng như cách thức hoạt động và sử dụng của chúng như thế nào.

Tóm lại, WebRTC có thể hoạt động trên bất cứ thiết bị nào có cài một trong các trình duyệt hỗ trợ WebRTC. Năm 2010, Google sở hữu bản quyền công nghệ truyền dữ liệu thời gian thực làm nền tảng cho WebRTC. Từ đó, thiết lập giao tiếp UDP giữa 2 host mà đều nằm sau NAT router, giao thức STUN được định nghĩa trong RFC 5389.

Đối với người dùng, họ cũng tiết kiệm được nhiều thời kì lúc ko cần tạo thêm tài khoản trên bất kỳ ứng dụng thứ 3 nào. Trong khi một số quy trình phát trực tuyến yêu cầu máy ảnh phát trực tiếp, bộ mã hóa và máy chủ phương tiện, các triển khai WebRTC đơn giản nhất có thể hoàn thành mọi thứ với trình duyệt và webcam được kết nối. Và không giống như video dựa trên Flash, WebRTC có thể được phát lại trên bất kỳ trình phát HTML5 nào hỗ trợ API WebRTC. Nó sẽ giúp việc liên lạc giữa người dùng với nhau trở nên dễ dàng hơn, và tất cả mọi thứ đều chỉ cần trình duyệt mà thôi chứ không cần đến bất kì app hay plugin gì cả. Đây là điều hoàn toàn phù hợp trong bối cảnh mọi thứ đang dần dần dịch chuyển lên sử dụng công nghệ web.

Ngoài ra, các hãng trình duyệt cũng chưa thống nhất với nhau là chuẩn video nào sẽ được dùng cho WebRTC. Google và Mozilla thì muốn xài VP8 hoặc VP9, một codec video do chính Google phát triển theo mô hình mã nguồn mở và ai cũng có thể xài được mà không phải đồng nào. Trong khi đó, Microsoft và một số công ty khác thì muốn đề xuất xài H.264 hoặc H.265 cho WebRTC, vốn đang là codec được xài phổ biến nhất hiện nay trên thế giới Internet. Tuy nhiên, H.264 lại thuộc quyền sở hữu của hiệp hội MPEG LA và phải trả phí bản quyền để sử dụng. Một trong những trang web được biết đến khá nhiều trong giới lập trình viên WebRTC đó là Appear.in ra mắt hồi năm 2012.

Đến năm 2010, Google thâu tóm hai công ty On2 và Global IP Solutions để sở hữu bản quyền công nghệ truyền dữ liệu thời gian thực làm nền tảng cho WebRTC về sau. Webrtc là gìWebRTC là một tập hợp các hàm lập trình được viết bằng JavaScript giúp giao tiếp theo thời gian thực mà không cần đến plugin hay phần mềm hỗ trợ. Cách thức giao tiếp là thông qua Video Call, Voice Call hay transfer data P2P(peer-to-peer). WebRTC có hàm chỉ để làm những việc đơn giản như đòi quyền truy cập vào webcam và microphone của máy tính, có hàm phức tạp hơn thì để thiết lập kết nối giữa hai người dùng với nhau, có hàm còn dùng để chia sẻ màn hình với người khác. WebRTC đóng một vai trò quan trọng lúc nói tới khả năng truyền video, âm thanh và gửi dữ liệu trong thời kì thực giữa hai hoặc nhiều thiết bị nhưng mà ko cần thông qua ứng dụng trung gian. Điều này giúp các lập trình viên đơn giản hóa công việc, tiết kiệm nhiều thời kì và công sức vì chỉ cần vài chục dòng code thay vì phải thực hiện rất nhiều bước trung gian.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top